CategoriesCẩm nang

Luân Xa và tác dụng chữa bệnh thần kỳ

Luân Xa luôn tồn tại trong cơ thể con người và đã được biết tới từ hàng ngàn năm nay. Tuy nhiên về tác dụng chữa bệnh của việc khai mở Luân Xa thì chưa thực sự được phổ biến rộng rãi. Theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé!

Luân Xa là gì?

Luân Xa trong tiếng Phạn gọi là Chakra có nghĩa là những vòng tròn hoặc bánh xe (chúng được lấy từ khái niệm bên Phật giáo là những bánh xe luân hồi). Theo Y học cổ truyền Ấn Độ, Luân xa là những trung tâm năng lượng có thể xoay tròn và hấp thu những dòng năng lượng chảy vào trong cơ thể. Những dòng năng lượng này là năng lượng chúng ta tự thân tích lũy được thông qua quá trình hoạt động, xoay những bánh xe này. 

Luân xa vẫn luôn tồn tại và hoạt động trong cơ thể tuy nhiên không phải lúc nào chúng cũng hoạt động một cách thông suốt nhịp nhàng. Nếu chúng bị ách tắc, chưa được khai thông hoặc hoạt động quá mức thì đều tác động tiêu cực tới sức khỏe cũng như tâm sinh lý của chúng ta.

Phân loại và vị trí của Luân Xa?

Nhắc đến Luân Xa, có thể nhiều người thấy xa lạ. Vậy có thể hiểu đơn giản, Luân Xa là những huyệt đạo có năng lượng sinh học lớn nhất, quan trọng nhất của cơ thể. Có tổng cộng 7 Luân Xa phân bố dọc cột sống của cơ thể và chiếm giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, bao gồm:

  • Luân xa 1 có tên gọi là Muladhara, nằm tại huyệt Hội Âm (nằm giữa hậu môn và bộ phận sinh dục ngoài). Muladhara tạo thành nền tảng cho sự sống. Nếu nó  hoạt động yếu sẽ khiến con người trở nên bạc nhược, trầm uất, nặng hơn có thể gặp tình trạng hôn mê.
  • Luân xa 2 có tên gọi là Swadhisthana, nằm tại huyệt Trường Cường (giữa hậu môn và xương cụt). Swadhisthana phụ trách tuyến sinh dục. Nếu nó hoạt động mất cân bằng có thể gặp các bệnh lý như lãnh cảm, liệt dương, vô sinh, đau lưng,…
  • Luân xa 3 có tên gọi là Manipura, nằm tại huyệt Mệnh Môn (nằm trên cột sống ngang thắt lưng),. Manipura phụ trách hoạt động của tuyến tụy, gan, mật. Nếu nó hoạt động mất cân bằng có thể gặp các bệnh lý đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, bệnh đường ruột, táo bón,…
  • Luân xa 4 có tên gọi là Anahata, nằm tại huyệt Thần Đạo (nằm trên cột sống ngang với mỏ ác). Anahata phụ trách hoạt động của hệ tuyền hoàn, tim. Nếu nó hoạt động mất cân bằng có thể gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp, tuần hoàn huyết dịch,…
  •  Luân xa 5 có tên gọi là Vishuddha, nằm tại huyệt Đại Chùy (nằm trên cột sống ngang vai). Vishuddha phụ trách hoạt động của tuyến Giáp, phế quản, phổi, Mũi, Họng,… Nếu nó hoạt động mất cân bằng có thể gặp các bệnh như amiđan, bướu, khan tiếng, mất tiếng, hen suyễn, ho, ung thư phổi, đau nhức bả vai, dị ứng thời tiết, cảm cúm, nhức đầu, viêm mũi,…
  • Luân xa 6 có tên gọi là AJNA, nằm tại huyệt Thiên Mục (nằm ở giữa trán). AJNA phụ trách hoạt động tuyến Yên, não dưới, Mắt trái, Tai, Mũi, Hệ thần kinh. Nếu nó hoạt động mất cân bằng có thể gặp các bệnh như tê liệt thần kinh mặt, các bệnh về mắt, cổ, rối loạn thần kinh,…
  • Luân xa 7 có tên gọi là Sahasrara, nằm trên huyệt Bách Hội (đỉnh đầu). Sahasrara phụ trách hoạt động của tuyến Tùng, mắt phải, não trên. Khi nó hoạt động mất cân bằng có thể gặp các bệnh như đau mắt, đau đầu, rối loạn tiền đình, động kinh,…
Luân xa của cơ thể người
Luân xa của cơ thể người

Chi tiết về 7 luân xa

Có 7 luân xa nằm dọc theo cột sống của cơ thể. mỗi trong số đó có vai trò độc nhất của nó. Theo những đặc tính và vai trò này, Luân xa có thể được chia thành 3 nhóm:

  • Nhóm thứ nhất: Các luân xa giúp duy trì năng lượng quan trọng và sự tồn tại trong thế giới vật chất, bao gồm các luân xa 1, 2 và 3.
  • Nhóm thứ hai: gồm 4 luân xa, là nơi kết nối giữa thế giới vật chất với thế giới tinh thần và tâm linh của con người.
  • Nhóm thứ ba: Các luân xa giúp dẫn dắt con người đến thế giới tâm linh là luân xa thứ 5, 6 và 7.

Chi tiết về vị trí và đặc điểm của các luân xa như sau:

Luân xa 1 – Luân xa gốc

Luân xa 1
Luân xa 1

Còn được gọi là Root chakra. Gốc ở đây chỉ nguồn gốc hay vận mệnh từ khi lọt lòng mẹ đối với người mẹ. Vị trí của nó nằm tại huyệt Hội Âm ở giữa bộ phận sinh dục và hậu môn, luân xa số 1 đại diện cho nguyên tố của thế giới. Các tuyến nội tiết tương ứng là cơ quan sinh sản. Các khu vực bị ảnh hưởng là chân và bàn chân. Màu tương ứng là màu đỏ. Biểu tượng là một bông sen bốn cánh.

Luân xa 1 được đặc trưng bởi bản năng sinh tồn, sự an toàn, sinh tồn và tiềm năng cơ bản của con người. Luân xa 1 cũng kích thích sự nhiệt tình, quyết tâm, chiến đấu và khuếch tán sinh lực, giúp hệ tuần hoàn tốt.

Trong yoga và thiền, tác dụng của luân xa 1 khi cân bằng sẽ mang lại thành công, truyền tải kiến thức và tính cách ổn định. Khi luân xa đầu tiên bị mất cân bằng, con người có xu hướng sợ hãi, thiếu tự tin, tham lam và dễ nổi nóng.

Luân xa 2 – Luân xa Xương Cùng

Luân xa 2
Luân xa 2

Còn được gọi là Sacral chakra. Vị trí của luân xa thứ 2 là cặp huyệt Khúc Cốt và huyệt Trường Cường. Luân xa thứ 2 tượng trưng cho Thủy. Tuyến thượng thận là tuyến nội tiết tương ứng. Các bộ phận trên cơ thể bị ảnh hưởng trực tiếp là lưng dưới và xương chậu. Màu tương ứng là màu cam. Biểu tượng là một bông sen sáu cánh.

Luân xa thứ 2 khi cân bằng sẽ mang lại nhiều năng lượng tích cực như tình cảm, thỏa mãn tình dục. Mọi người sẽ làm việc hài hòa và sáng tạo. Thích ứng và ổn định tâm trạng của bạn với sự cân bằng năng lượng luân xa thứ 2. 

Tuy nhiên, khi luân xa này bị mất cân bằng, có thể dẫn đến ham muốn tình dục quá mức. Cảm thấy bối rối và vô nghĩa, các vấn đề sức khỏe như kinh nguyệt không đều rối loạn chức năng tình dục

Luân xa 3 – Luân xa Rốn

Luân xa 3
Luân xa 3

Còn được gọi là Solar Plexus chakra. Vị trí của luân xa thứ 3 là cặp huyệt Mệnh Môn và Thần Khuyết. Luân xa thứ 3 tượng trưng cho Hỏa. Các tuyến nội tiết tương ứng là tuyến thượng thận và tuyến tụy. Phần bị ảnh hưởng của luân xa thứ 3 nằm ở giữa lưng. Luân xa thứ 3 tượng trưng cho mặt trời. Màu tương ứng là màu vàng. Biểu tượng là một bông hoa sen có 8 cánh.

Luân xa thứ ba chủ yếu có khả năng tổng hợp các nguồn năng lượng từ phía dưới trước khi nó được truyền lên phần trên của cơ thể. Năng lượng luân xa thứ 3 mang sự sôi nổi và lạc quan của tuổi trẻ và sự khởi đầu, sự tái sinh, khi cân bằng. Năng lượng của luân xa thứ 3 sẽ cung cấp cho bạn sức mạnh để đứng lên cho chính mình và tìm thấy sự tự tin bên trong.

Ngược lại, khi cân bằng của bạn không cân bằng sẽ dẫn đến tâm lý thiếu tự tin hoặc tự ti, thường xuyên mệt mỏi và ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Luân xa 4 – Luân xa tim

Luân xa 4
Luân xa 4

Còn được gọi là Heart chakra. Vị trí của luân xa thứ 4 nằm trong cặp huyệt Thần Đạo và huyệt Đản Trung. Luân xa thứ 4 tượng trưng cho Không khí. Tuyến ức là tuyến nội tiết tố tương ứng. Các khu vực bị ảnh hưởng là lưng trên, ngực, cánh tay và vai. Màu tương ứng là màu xanh lá cây. Biểu tượng là một bông hoa sen có 12 cánh.

Luân xa 4 là khu vực hoạt động mạnh mẽ nhất trên cơ thể, liên quan đến tình yêu, từ bi, tình yêu, sự cân bằng và hạnh phúc. Khi cân bằng, luân xa thứ 4 mang lại tình yêu vô điều kiện, trau dồi sự đồng cảm, thấu hiểu và giúp cân bằng cuộc sống.

Khi mất thăng bằng, cảm giác yêu đương bị đè nén, tâm trạng không ổn định, mất cân bằng còn có thể gây ra các vấn đề về hệ tuần hoàn và tim mạch.

Luân xa 5 – Luân xa cuống họng

Luân xa 5
Luân xa 5

Còn được gọi là Throat chakra. Luân xa thứ 5 nằm ở huyệt Thiên Đột và huyệt Đại Chùy. Luân xa thứ 5 đại diện cho nguyên tố Không gian. Tuyến giáp và tuyến cận giáp là tuyến tương ứng. Phần bị ảnh hưởng là cổ. Màu tương ứng là xanh lam. Biểu tượng là một bông hoa sen có 16 cánh.

Luân xa thứ 5 chủ yếu liên quan đến giao tiếp, phát triển và thể hiện suy nghĩ của bạn. Đây là năng lượng bộc lộ bản chất thực sự và sức mạnh của sự dẫn dắt.

Khi năng lượng của luân xa thứ 5 được cân bằng sẽ tạo ra sức mạnh trong giao tiếp, sáng tạo ngôn ngữ và nghệ thuật. Nhưng khi sự mất cân bằng sẽ gây ra các vấn đề trong việc truyền đạt thông tin và ý tưởng. Nó cũng có thể gây ra trầm cảm và các vấn đề liên quan đến tuyến giáp.

Luân xa 6 – Luân xa Con Mắt Thứ Ba

Luân xa 6
Luân xa 6

Còn được gọi là luân xa Third Eye chakra – Ajna. Vị trí của luân xa thứ 6 nằm ở huyệt Ngọc Chẩm và huyệt Thiên Mục. Luân xa thứ 6 tượng trưng cho yếu tố Thời gian. Tuyến Tùng là tuyến nội tiết tương ứng. Bộ phận bị ảnh hưởng của luân xa này là mắt. Màu tương ứng là màu chàm. Biểu tượng là hoa sen hai cánh.

Đặc điểm chính là luân xa thời gian, được coi là luân xa Thiên Nhãn trong mọi vấn đề. Khi cân bằng, chúng ta sẽ có trực giác tốt, thần giao cách cảm, sự minh mẫn, khả năng tập trung và khả năng duy trì trong tâm trí. Khi luân xa thứ 6 bị mất cân bằng, nó có thể gây mất tập trung, đau đầu và giảm khả năng tư duy, sáng tạo và trầm cảm

Luân xa 7 – Luân xa vương miện

Luân xa 7
Luân xa 7

Còn được gọi là Crown chakra. Vị trí của luân xa thứ 7 nằm ở huyệt Bách Hộ. Luân xa thứ 7 tượng trưng cho nguyên tố Năng lượng vũ trụ, tuyến tương ứng trong tuyến nội tiết là tuyến yên, khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là não. Màu tương ứng là tím hoặc trắng bạc. Biểu tượng là hoa sen nghìn cánh.

Luân xa 7 là vùng năng lượng cao nhất của linh hồn được gọi là luân xa của nhận thức, chủ đạo của tất cả các luân xa khác.

Khi cân bằng Năng lượng của luân xa 7 sẽ mang lại sự tuyệt vời: giác ngộ, nhận thức đa chiều, khả năng tinh thần và kết nối với các lĩnh vực khác. Khi sự cân bằng bị mất đi, nó có ảnh hưởng xấu đến não và hệ thần kinh trung ương.

Mở Luân Xa có tác dụng gì?

Có rất nhiều thuyết giải thích về Luân Xa trong đó có hai thuyết có vẻ khoa học hơn cả. Thứ nhất, việc khai mở Luân Xa là khai mở các tuyến nội tiết trong cơ thể. Các tuyến nội tiết trong cơ thể lần lượt là: tuyến sinh dục, tuyến tụy, tuyến thượng thận, tuyến ức, tuyến giáp, tuyến tùng, tuyến yên ứng với 7 Luân Xa từ thấp đến cao. Các tuyến nội tiết này chi phối gần như toàn bộ các quá trình hoạt động sinh lý trong cơ thể. Việc khai mở, điều hòa các tuyến nội tiết này sẽ giúp cân bằng được mọi hoạt động sống của cơ thể từ đó có thể tự làm chủ bản thân và tự chữa bệnh.

Bên cạnh đó mở Luân Xa còn giúp khai thông hệ thống thần kinh từ não xuống tủy cùng bao gồm hệ thần kinh chi phối hoạt động cấp cao như tư duy, suy nghĩ, hệ thần kinh vận động, hệ thần kinh thực vật. Khi các hệ thống thần kinh này được khai thông đạt hiệu quả cao, cơ thể có thể tự mình điều chỉnh hệ thần kinh thực vật cũng như có thể chỉ huy thần kinh cao cấp làm theo ý mình muốn.

Thứ hai, theo phương Đông, Luân Xa thực chất là các huyệt đạo lớn trong số hàng nghìn huyệt trên cơ thể. Khai mở Luân Xa cũng chính là khai mở các huyệt đạo này giúp lưu thông khí huyết, cân bằng âm dương từ đó mang đến tác dụng chữa bệnh.

7 luân xa trên cơ thể
7 luân xa trên cơ thể

Cách khai mở Luân Xa

Luân Xa có thể được khai mở bẩm sinh hoặc qua quá trình luyện tập. Ở mỗi người, độ mở, mức độ mở của Luân Xa cũng rất khác nhau. Hiện nay trong các phương pháp tập luyện để mở Luân Xa thì phương pháp tập luyện với con lăn nhiệt HecQuyn là phương pháp đơn giản, hiệu quả được nhiều người tập luyện nhất.

Nguyên lý phương pháp luyện tập với con lăn nhiệt HECQUYN rất đơn giản dựa trên cơ sở khoa học về nguyên lý Y học cổ truyền ví dụ như day, bấm các huyệt dọc sống lưng từ gáy đến bàn chân. Lúc đó, trọng lực cùng với năng lượng nhiệt (từ đá thạch anh có tính chất chữa bệnh) trực tiếp tác động lên da, gân, cơ, xương, khớp, các đám rối thần kinh, hàng trăm huyệt đạo hệ thần kinh tự chủ, hệ kinh lạc trên diện rộng của cơ thể giúp khai mở các Luân Xa dọc từ đỉnh đầu đến xương cùng, giải phóng sự chèn ép, khí huyết lưu thông, chuyển hoá cân bằng, đẩy lùi bệnh tật đồng thời chống lão hóa. 

Con lăn nhiệt không chỉ là dụng cụ giúp khai mở luân xa mà nó còn là một thiết bị y tế đặc biệt chăm sóc sức khỏe cột sống lưng và nâng cao sức khỏe toàn thân. Tuy nhiên để có thể thành công khai mở Luân Xa và nâng cao trí lực, người tập cần kiên trì dành ra mỗi ngày 30 phút luyện tập. Và trong quá trình tập luyện, nên kết hợp cùng âm nhạc, đảm bảo cơ thể luôn thả lỏng để có thể thu nạp tối đa tinh hoa của nguyên lý từ đó mang đến hiệu quả vượt trội.

» 12 bài tập với con lăn nhiệt giúp khai mở luân xa «

Hy vọng với những thông tin cung cấp ở trên sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu hơn về Luân Xa có thể ứng dụng khai mở Luân Xa bằng phương pháp tập luyện với con lăn nhiệt HecQuyn – một phương pháp tuyệt vời để đẩy lùi bệnh tật, phục hồi sức khỏe và nâng cao trí lực.

Chúc bạn thành công!