CategoriesGiới thiệu

Nguồn gốc cấu tạo nguyên lý hoạt động của con lăn nhiệt HecQuyn

Giới thiệu về con lăn nhiệt Hecquyn

1.Nguồn gốc

Từ năm 1996 đến nay, nhiều gia đình, nhiều địa phương, hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài nước đã tự chữa hội chứng đau cột sống thông qua phương pháp thể dục thể thao với con lăn, đạt được kết quả rất tốt.
Qua hơn 20 năm nghiên cứu, phát triển về chất lượng, hình thức phù hợp với công nghệ kĩ thuật thời đại công ty TNHH Thiết bị Y tế 130 Quân đội đã cho ra đời sản phẩm con lăn nhiệt HECQUYN – siêu phẩm được kết tinh từ tinh hoa các nguyên lý, phương pháp chữa bệnh của Y học cổ truyền phương Đông và Y học hiện đại.

Con lăn nhiệt HECQUYN đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bằng sáng chế số 3342/QĐ/SHTT, được sản xuất tại Công ty TNHH Thiết bị Y tế 130 Quân Đội giấy phép sản xuất số 200000275/PCB. Nhà máy đạt các chứng chỉ ISO-9001-2015; ISO-14001-2015; ISO13485-2016. Được phân phối độc quyền thương hiệu bởi Chi nhánh Công ty CP Dược Phú Thọ tại Hà Nội.

2.Cấu tạo

Cấu tạo và công năng của con lăn nhiệt Hecquyn
Cấu tạo và công năng của con lăn nhiệt Hecquyn

Con lăn nhiệt HecQuyn được cấu tạo bởi các bộ phận riêng biệt:
– Phần gai nhựa hai đầu dùng để mát xa gan bài tay và gan bàn chân.
– Hệ thống Massage bao gồm 700 núm gai silicon y tế được đúc liền.
– Hệ thống nhiệt bên trong lõi con lăn giúp làm nóng giúp gia tăng tác dụng giãn cơ, giãn các khớp sống, giải phóng chèn ép các đám rối thần kinh, giảm và cắt cơn đau.
– Lõi giữ nhiệt bằng đá thạch anh giúp tỏa ra năng lượng sinh học mà cơ thể người có thể hấp thu.

Xem thêm: Công dụng tuyệt vời của đá thạch anh xanh đối với sức khỏe

3. Cơ chế tác động của con lăn nhiệt Hecquyn

Con lăn nhiệt Hecquyn là tổng hợp tinh hoa các nguyên lý y học cổ truyền phương Đông và Y học hiện đại. Cụ thể nó là giao thoa tổng hợp của các phương pháp sau:

A. Phương pháp nắn chỉnh lệch xương hông cột sống của Masayuki Saionji (Liệu pháp Yumeiho) 

Liệu pháp Yumeiho đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới.

Phương pháp này tập hợp các ưu điểm của các phép xoa bóp khác nhau như: nắn khớp, định vị xương bằng cách kéo dãn, chỉnh và nắn thẳng, từ đó nâng cao được hiệu quả chữa bệnh. Liệu pháp Yumeiho xoa bóp, bấm nắn ở những điểm nhất định với 100 động tác cơ bản cùng các động tác  chữa theo triệu chứng bệnh. Từ đó làm mềm toàn bộ cơ bắp, chỉnh toàn bộ cơ thể, giải phóng chèn ép, tắc ứ, kích thích hệ thần kinh thực vật) và hệ thống thần kinh hoạt động dưới da.

Liệu pháp Yumeiho kích thích lưu thông huyết, tăng cường trao đổi chất, giảm đau vì thế có thể sử dụng liệu pháp này để chữa các bệnh thuộc chức năng thần kinh, bệnh nội tiết,…

Ứng dụng nguyên lý của liệu pháp này, con lăn nhiệt Hecquyn sử dụng chính trọng lượng cơ thể để lăn, day, tì, đè lên con lăn cùng các động tác thích hợp thay cho thao tác của chuyên gia, giúp tự nắn chỉnh lệch, vẹo và đưa cột sống về vị trí cân bằng.

Với các động tác lăn, kéo giãn trong bài tập với con lăn nhiệt Hecquyn giúp kéo giãn cột sống một cách tự nhiên, giải phóng chèn ép thần kinh, phục hồi đường cong sinh lý. Bên cạnh đó toàn bộ huyệt đạo được kích thích giúp tăng cường lưu thông tuần hoàn, đưa máu tới nuôi dưỡng cột sống giúp tăng cường tác dụng điều trị các bệnh lý cột sống như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.

Kéo giãn cột sống
Tập luyện với Con lăn nhiệt Hecquyn giúp giãn cơ, kéo giãn cột sống một cách tự nhiên, phục hồi đường cong sinh lý

 

B. Theo Y học cổ truyền  phương Đông

Nguyên lý phương pháp tập thể dục thể thao với con lăn nhiệt HECQUYN dựa trên cơ sở khoa học về nguyên lý Y học cổ truyền ví dụ như day, bấm các huyệt dọc sống lưng từ gáy đến bàn chân.

Hệ thống 700 núm silicon y tế cùng cùng trọng lực cơ thể với năng lượng nhiệt (từ đá thạch anh có tính chất chữa bệnh) trực tiếp tác động lên da, gân, cơ, xương, khớp, các đám rối thần kinh, hàng trăm huyệt đạo hệ thần kinh tự chủ, hệ kinh lạc trên diện rộng của cơ thể cùng một lúc, trên diện rộng, lực cân bằng và tỷ lệ thuận với trọng lượng của cơ thể nên tạo ra tác dụng liên hoàn ở phần sau cơ thể, giải phóng sự chèn ép, khí huyết lưu thông, chuyển hoá cân bằng, đẩy lùi bệnh tật đồng thời nâng cao sức khỏe toàn thân.

C. Theo Y học hiện đại

Hệ thống 700 núm gai silicon y tế tác động lên hệ thống da, gân, cơ, xương, khớp, các đám rối thần kinh, hàng trăm huyệt đạo hệ thần kinh tự chủ, hệ kinh lạc trên diện rộng của cơ thể có tác dụng massage giúp giãn cơ, giảm đau.

Tác dụng giảm đau có thể được giải thích bằng các cơ chế sau:

a) Cơ chế cổng kiểm soát của Melzack do Melzack và Wall (1965) đưa ra dựa trên sự dẫn truyền và cấu trúc giải phẫu của các sợi thần kinh ở mức tủy sống, thuyết này cho rằng:

  • Kích thích đau ở ngoại vi được truyền từ các thụ cảm thể nhận cảm đau vào tủy sống theo các sợi thần kinh hướng tâm có kích thước nhỏ (sợi Aδ và C) qua neurone thứ nhất ở hạch gai rồi vào sừng sau tủy sống và tiếp xúc với neurone thứ hai gọi là tế bào T (transmission cell – tế bào dẫn truyền). Từ tế bào T tín hiệu sẽ truyền lên não cho ta có cảm nhận đau. Còn các sợi thần kinh kích thước lớn hơn (sợi Aα và Aβ) chủ yếu dẫn truyền cảm giác bản thể (xúc giác, áp lực, …).
  • Theo Melzack và Wall, trong tủy sống có một lớp tế bào liên hợp đóng vai trò “người gác cổng”. Các xung động từ các sợi nhỏ (Aδ và C) cho một nhánh gây ức chế neurone liên hợp làm “cổng mở” nên các xung động này tiếp tục được truyền đến tế bào T và đi lên trên cho ta cảm nhận đau. Còn các xung động truyền từ các sợi to (sợi Aα và Aβ) cũng cho một nhánh tiếp xúc với neurone liên hợp nhưng lại gây hưng phấn neurone này. Khi neurone liên hợp hưng phấn nó sẽ ức chế dẫn truyền trước sinap từ sợi nhỏ đến tế bào T (đóng cổng), do đó xung động đau bị chặn lại trước khi tiếp xúc với tế bào T làm mất hoặc giảm cảm giác đau.
  • Khi tập luyện cùng con lăn nhiệt Hecquyn, những kích thích từ các thụ cảm thể bản thể ở da, cơ, gân, dây chằng (bởi hệ thống 700 núm gai silicon y tế) được truyền vào theo sợi to (sợi Aα và Aβ) sẽ ức chế cảm giác đau truyền theo sợi nhỏ (Aδ và C) theo thuyết này, từ đó có tác dụng giảm đau.

b) Thuyết giảm đau nội sinh:

Khi có kích thích từ ngoại vi truyền về, hệ thống thần kinh trung ương sẽ tiết ra các chất enkephalin có tác dụng làm giảm đau giống như morphine, gọi là các endorphine (endo = endogenous – nội sinh, orphin = morphine, tức là morphine nội sinh). Các endorphine gắn vào các receptor morphinic cũng gây giảm đau và sảng khoái, nhưng tác dụng này hết nhanh do các endorphine nhanh chóng bị hóa giáng nên không gây nghiện. Các trạng thái tâm lý vui vẻ, thoải mái, sung sướng, hạnh phúc, lạc quan… có tác dụng kích thích giải phóng endorphine rất mạnh, tạo cho cơ thể cảm giác khoái cảm lâng lâng. Tập luyện cùng con lăn nhiệt Hecquyn cũng mang đến tác dụng kích thích giải phóng endorphine gây giảm đau.

c) Tác dụng giãn cơ:

Trong các bệnh lý đau nói chung, đau làm cho các cơ bị co thắt tăng trương lực do vòng phản xạ ở tủy sống. Bản thân các cơ bị co thắt lại là nguyên nhân gây đau tăng thêm. Đây chính là một vòng xoắn bệnh lý. Con lăn nhiệt HecQuyn tác động, hàng trăm núm silicon cùng năng lượng nhiệt kích thích trực tiếp lên các cơ đang bị co thắt giúp làm giảm trương lực cơ, dần giãn ra, giúp cắt đứt vòng xoắn bệnh lý làm thư giãn cơ và giảm đau.

d) Tác dụng của vận động cột sống:

Khi tập luyện cùng với con lăn nhiệt HecQuyn, các động tác gấp, duỗi, xoay, nghiêng… sẽ tác động lên cột sống từ đó  tăng tiết dịch khớp trong các khớp liên đốt, tăng tính linh hoạt của các khớp liên đốt, đồng thời làm giãn mạch máu, tăng lưu lượng tuần hoàn máu mang oxy và chất dinh dưỡng tới nuôi dưỡng vùng cột sống.

e) Tác dụng do tác động cột sống:

Khi thực hiện bài tập con lăn nhiệt Hecquyn tác động vào vùng trọng điểm ở cột sống như thoái hoá, thoát vị đĩa đệm, … Bằng các thao tác kéo giãn, mở góc độ khe liên khớp đốt sống, tạo điều kiện để cơ thể đưa đĩa đệm dần dần vào vị trí ổ khớp, giải phóng chèn ép thần kinh và nắn chỉnh cong vẹo cột sống.

f) Tác dụng do nhiệt:

Với con lăn nhiệt Hecquyn, tác dụng giảm đau còn do nhiệt tỏa ra từ đá thạch anh xanh mang lại. Nó giúp cứu huyệt, tăng tác dụng giãn cơ, giảm đau, tăng cường lưu thông khí huyết nhờ đó tăng cung cấp dinh dưỡng tới nuôi dưỡng cột sống và tăng đào thải chất trung gian hóa học gây đau.

4. Lợi ích của con lăn nhiệt Hecquyn

  • Chủ động điều trị và phòng ngừa bệnh cột sống: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,…
  • Giãn cơ, giãn đốt sống một cách tự nhiên, phục hồi đường cong sinh lí
  • Giải phóng các sự chèn ép lên dây thần kinh, khai thông khí huyết
  • Hỗ trợ điều trị mất ngủ, rối loạn tiền đình, tê bì chân tay, đau mỏi vai gáy
  • Đẩy lùi bệnh tật, phục hồi sức khỏe, nâng cao trí lực