CategoriesCẩm nang

Cong vẹo cột sống: Những điều cần biết về cách điều trị

Các đường cong vai hoặc eo của bệnh nhân bị mất cân xứng

Vẹo cột sống hiện nay rất phổ biến và đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân, chẩn đoán, triệu chứng và những điều cần biết về cách điều trị cong vẹo cột sống sẽ được chúng tôi chia sẻ cụ thể trong bài viết này.

Vẹo cột sống là gì?

Cột sống của con người có các đường cong tự nhiên rất tinh tế, giúp nâng đỡ toàn bộ cơ thể trong tư thế đứng cùng hai tay có thể thao tác tự do biên độ rộng và hai chân thoải mái đi lại, chạy nhảy.

Tuy nhiên, một số người lại có các đường cong cột sống khác nhau, làm mất đi tính ổn định và bền vững nên được gọi là cong vẹo cột sống.

Tình trạng vẹo cột sống được nhìn thấy khi chụp X – quang, phần cột sống trông giống chữ “S” hoặc “C” hơn là một đường thẳng. Các đường cong này có thể làm cho vai hoặc eo của bệnh nhân bị mất cân xứng. Nếu không được can thiệp và điều trị sớm, bạn sẽ dễ bị dị tật, tổn thương nặng nề và ảnh hưởng tới khả năng duy trì tư thế cũng như di chuyển.

Các đường cong vai hoặc eo của bệnh nhân bị mất cân xứng
Các đường cong vai hoặc eo của bệnh nhân bị mất cân xứng

Các dạng vẹo cột sống

Dưới đây là các dạng vẹo cột sống:

Vẹo cột sống do bẩm sinh

Tình trạng vai nghiêng, vòng eo không đều, hình dáng tổng thể của cơ thể bị nghiêng về một bên trái hoặc phải.

Vẹo cột sống thần kinh

Dấu hiệu vẹo cột sống thần kinh dễ nhận thấy nhất là sự thay đổi tư thế.

Vẹo cột sống dính khớp

Vẹo cột sống dính khớp thường gặp những triệu chứng đau nhức hoặc cứng khớp tại vị trí lưng dưới, ngứa râm ran chân hoặc đau nhức chân khi đi bộ.

Vẹo cột sống triệu chứng

Dạng vẹo cột sống này có triệu chứng không đau nhưng có thể gây khó chịu khi ngồi.

Triệu chứng bệnh vẹo cột sống

Khi bị vẹo cột sống thắt lưng, bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu bất thường như sau:

 • Gai cột sống lưng không thẳng hàng.
 • Hai vai không đều nhau, một bên thấp, một bên cao.
 • Phần xương ở vị trí bả vai nhô ra bất thường.
 • Khoảng cách từ 2 mỏm xương tới bả vai không bằng nhau.
 • Tam giác eo tạo ra giữa thân và cánh tay có kích thước không giống nhau.
 • Khi cột sống bị xoáy vặn làm cho xương sườn lồi lên và lưng mất cân đối.

Nếu bị gù thì quan sát thấy lưng tròn, vai thấp, bụng nhô ra, đầu ngả ra phía trước. Nếu bị ưỡn, phần trên của thân ngả về phía sau và bụng xệ xuống.

Khi bị vẹo cột sống thắt lưng, bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu bất thường
Khi bị vẹo cột sống thắt lưng, bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu bất thường

Đối tượng có nguy cơ bị vẹo cột sống

Các yếu tố nguy cơ của bệnh vẹo cột sống là:

 • Tiền sử gia đình có người bị bệnh vẹo cột sống.
 • Người có tư thế sai khi ngồi hay đi, đứng.
 • Ăn uống thiếu các chất dinh dưỡng.
 • Tập thể dục sai cách cũng gây bệnh vẹo cột sống.

Phòng ngừa bệnh cong vẹo cột sống

Để phòng ngừa bệnh vẹo cột sống ngay từ lúc còn bé, hãy thực hiện các thói quen sau:

 • Ngồi học ngay ngắn, đúng tư thế: Ngồi thẳng lưng, hai chân đặt xuống sàn, hai khuỷu tay đặt trên mặt bàn, không rụt cổ, không để vở chéo khi viết.
 • Bàn ghế học tập phải thích hợp với chiều cao.
 • Hạn chế đeo cặp quá nặng trong thời gian dài.

Vẹo cột sống ở người lớn do nguyên nhân vô căn

Vẹo cột sống vô căn ở người lớn, về bản chất là sự tiếp tục của bệnh vẹo cột sống từ thanh thiếu niên. Thậm chí, đôi khi độ cong cột sống đã thay đổi bắt đầu trong độ tuổi thiếu niên và có thể nặng dần trong cuộc sống trưởng thành mà không rõ lý do.

Đặc điểm của vẹo cột sống do nguyên nhân vô căn

Vẹo cột sống vô căn xảy ra ở cột sống ngực (trên) và thắt lưng (dưới), ngoại hình cơ bản giống như vẹo cột sống ở thanh thiếu niên. Đó là hai vai không đối xứng, có bướu trên xương sống ở các đoạn bị cong. Đường cong có thể trở nên xấu đi khi bệnh nhân lớn tuổi vì thoái hóa đĩa đệm hay vì mất cân bằng tư thế. Ngoài ra, viêm khớp cũng ảnh hưởng tới khớp của cột sống và gây ra sự hình thành những gai xương, khiến bệnh nhân đau nhức và cột sống bị cong hơn.

Vẹo cột sống ở người lớn do nguyên nhân vô căn
Vẹo cột sống ở người lớn do nguyên nhân vô căn

Triệu chứng vẹo cột sống do nguyên nhân vô căn

Người lớn bị vẹo cột sống vô căn có nhiều triệu chứng hơn khi còn bé vì nguyên nhân thoái hóa đĩa đệm sẽ gây thoát vị làm chèn ép rễ thần kinh. Một số bệnh nhân có khuynh hướng cúi về phía trước để mở rộng không gian cho những lỗ sống. Chính vì tư thế này làm mất đi đường cong tự nhiên và bệnh nhân cũng phải điều chỉnh cân bằng lại bằng cách uốn vùng hông và đầu gối để duy trì tư thế thẳng đứng.

Theo đó, bệnh nhân ở độ tuổi trưởng thành bị bệnh vẹo cột sống thường có nhiều biểu hiện khác nhau và có thể dẫn tới mất dần các chức năng vận động của cơ thể:

 • Đau thắt lưng và cứng khớp là 2 triệu chứng rõ ràng và phổ biến nhất.
 • Tê, chuột rút và đau nhức lan xuống bàn chân vì dây thần kinh bị chèn ép.
 • Căng cứng cơ ở lưng và chân.

Chẩn đoán vẹo cột sống do nguyên nhân vô căn

Vẹo cột sống có thể được xác định chính xác bằng X – quang bằng cách chụp toàn bộ cột sống từ phía sau và phía bên cạnh. Kết quả này sẽ giúp bác sĩ thấy được độ cong bất thường của cột sống.

Phương tiện hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) cột sống hiếm khi được sử dụng cho các bệnh nhân có ít triệu chứng. Tuy nhiên, MRI sẽ được chỉ định nếu có những cơn đau dữ dội lan xuống chân, nhằm mục đích kiểm tra những tổn thương vì chèn ép thần kinh.

Vẹo cột sống ở người lớn do thoái hóa

Vẹo cột sống ở người trưởng thành vì thoái hóa còn được gọi là vẹo cột sống mới khởi phát. Loại vẹo cột sống này bắt đầu ở bệnh nhân độ tuổi trưởng thành vì thoái hóa cột sống thắt lưng, viêm khớp mặt sống và sụp lún những đốt sống.

Đặc điểm vẹo cột sống do thoái hóa

Vẹo cột sống ở người trưởng thành vì thoái hóa thường mắc phải ở cột sống thắt lưng (vùng lưng dưới).

Vẹo cột sống ở người lớn do thoái hóa
Vẹo cột sống ở người lớn do thoái hóa

Triệu chứng vẹo cột sống do thoái hóa

Thoái hóa đĩa đệm và hẹp cột sống liên quan tới vẹo cột sống vì thoái hóa ở người trưởng thành có thể gây ra những triệu chứng sau đây:

 • Đau lưng.
 • Đau chân.
 • Tê.

Chẩn đoán vẹo cột sống do thoái hóa

X – quang chụp từ phía trước ở tư thế đứng, bao gồm tất cả những phân đoạn của cột sống, xương chậu hay hông để đo sự thẳng hàng, độ cong và cân đối. Đối với hình chụp X – quang một phía, hông và đầu gối phải thẳng nhằm mục đích đánh giá chính xác độ cong của cột sống.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT), đây là những kỹ thuật hình ảnh tiên tiến để đánh giá bệnh nhân có những triệu chứng chi dưới hoặc những dấu hiệu thần kinh khác với nghi ngờ tổn thương rễ hay dây thần kinh.

Các phương thức điều trị vẹo cột sống ở người lớn

Một số phương thức điều trị vẹo cột sống ở người lớn rất hữu hiệu như sau:

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau là một trong những cách chữa vẹo cột sống có thể giúp bệnh nhân cải thiện. Thuốc giảm đau không Steroid (NSAIDs) như Ibuprofen thường là phương pháp điều trị được đề nghị. Đây là loại thuốc có sẵn có thể mua từ những hiệu thuốc mà không cần toa. Tuy nhiên, NSAIDs có thể chống chỉ định ở một số đối tượng. Vì vậy, bạn cần tham khảo sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ nếu có những vấn đề sức khỏe hay bệnh lý đi kèm trước khi uống NSAIDs.

Thuốc giảm đau là một trong những cách chữa vẹo cột sống phổ biến
Thuốc giảm đau là một trong những cách chữa vẹo cột sống phổ biến

Trong trường hợp những loại thuốc giảm đau không kê đơn không có hiệu quả hay hiệu quả không đáng kể, bạn cần đi tới phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để được chỉ định thuốc giảm đau mạnh hơn.

Tập thể dục

Những động tác kéo cơ và kéo dài lưng có thể giúp giảm cơn đau vì chèn ép ống sống. Ngoài ra, việc tập luyện thể dục thể thao cũng có thể giúp bạn duy trì một cân nặng lý tưởng, qua đó làm giảm căng cơ, chống gù vẹo cột sống.

Việc bạn chọn loại bài tập nào không quan trọng, quan trọng là phải giữ cho lưng có thể chuyển động trong phạm vi sinh lý. Nếu được, hãy chọn một môn thể thao yêu thích để tập luyện mỗi ngày và gắn bó lâu dài.

Những động tác kéo cơ và kéo dài lưng có thể giúp giảm cơn đau
Những động tác kéo cơ và kéo dài lưng có thể giúp giảm cơn đau

Một số bệnh nhân bị giới hạn thể lực có thể tập luyện thụ động với những kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Các thao tác này không có khả năng cải thiện độ cong cho cột sống nhưng vẫn có hiệu quả giúp giảm đau.

Tiêm thuốc vào cột sống

Cột sống bị gù vẹo đôi khi có thể kích thích hoặc gây áp lực lên những dây thần kinh trong và xung quanh cột sống. Từ đó, bệnh nhân có thể bị đau, tê và cảm giác ngứa ran từ vùng lưng dưới lan xuống bàn chân. Trong các trường hợp này, việc tiêm thuốc Steroid và gây tê cục bộ trực tiếp vào lưng sẽ giúp ích trong việc giảm đau.

Mặc dù vậy, lợi ích của các mũi tiêm này thường chỉ kéo dài trong khoảng một vài tuần hoặc vài tháng. Chính vì thế, chúng thường không phải là một giải pháp hiệu quả lâu dài.

Phẫu thuật

Người lớn bị vẹo cột sống sẽ không cần phẫu thuật giải áp rễ thần kinh thắt lưng. Cách thức điều trị này vẫn có thể được xem xét nếu:

 • Đường cong của cột sống bị vẹo ngày càng trở nên tồi tệ hơn một cách đáng kể.
 • Mức độ đau lưng dữ dội và những phương pháp điều trị giảm đau khác không hiệu quả.
 • Dây thần kinh bị kích thích hoặc bị chèn ép.
Phẫu thuật là phương thức hiếm gặp
Phẫu thuật là phương thức hiếm gặp

Những kỹ thuật phẫu thuật khác nhau có thể được sử dụng trong điều trị vẹo cột sống. Chẳng hạn như cắt bỏ một phần trong đốt sống hay đĩa đệm để giảm áp lực lên các dây thần kinh, hợp nhất hai cũng như nhiều đốt sống với nhau giúp ổn định và làm thẳng cột sống. Trong nhiều trường hợp, đôi khi cần tới sự kết hợp của nhiều kỹ thuật này để chữa vẹo cột sống ở người lớn.

Sử dụng dụng cụ chữa cong vẹo cột sống – con lăn nhiệt Hecquyn

Khi bạn sử dụng con lăn nhiệt Hecquyn, những núm cao su có nhiệm vụ massage, khai thông khí huyết. Từ đó, hệ thống tuần hoàn dẫn máu mang oxy và dinh dưỡng đến các đốt sống. Đồng thời, vì chủ động tác động liên tục vào các khớp xương bị cong vẹo, dần dần sẽ đẩy chúng về đúng vị trí ban đầu.

Phương pháp sử dụng con lăn nhiệt Hecquyn sẽ giúp cải thiện: thể lực, trí tuệ và đặc biệt hơn, bạn có thể tự chữa bệnh vẹo cột sống, đau cột sống hiệu quả.

Con lăn nhiệt Hecquyn là dụng cụ hỗ trợ chữa cong vẹo cột sống được ưa chuộng
Con lăn nhiệt Hecquyn là dụng cụ hỗ trợ chữa cong vẹo cột sống được ưa chuộng

Hướng dẫn bài tập hỗ trợ chữa cong vẹo cột sống cùng con lăn nhiệt Hecquyn

Động tác:

 • Tư thế chuẩn bị: Nằm ngửa, nhìn thẳng, con lăn đặt ở phía dưới lưng, 2 tay chống ngược ra sau, 2 chân nâng lên và dùng lực nhấc hông.
 • Thực hiện động tác: Lấy lưng làm điểm tựa, dùng lực ở 2 tay và 2 chân đẩy người lên trên. Sau đó tiếp tục dùng lực ở tay và chân trượt xuống vị trí ban đầu.
 • Lưu ý là phải để con lăn trượt qua lưng của bạn, trượt theo đường thẳng, không để con lăn tuột khỏi lưng. Lặp đi lặp lại nhiều lần trong 30 phút, bạn sẽ có được kết quả như mong đợi.
Bài tập hỗ trợ chữa cong vẹo cột sống hiệu quả với con lăn nhiệt Hecquyn
Bài tập hỗ trợ chữa cong vẹo cột sống hiệu quả với con lăn nhiệt Hecquyn

Con lăn nhiệt Hecquyn là dụng cụ chữa cong vẹo cột sống tổng hợp tinh hoa của y học cổ truyền lẫn hiện đại. Phương pháp này đơn giản, mọi người có thể áp dụng dễ dàng, không dùng thuốc, không phụ thuộc vào các cơ sở điều trị và thầy thuốc, không tai biến, rất hiệu quả…

Đừng để vẹo cột sống trở thành nỗi lo của bạn. Hãy sử dụng con lăn nhiệt Hecquyn để đẩy lùi chứng bệnh này. Liên hệ ngay với chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Phú Thọ tại Hà Nội để được tư vấn cụ thể nhé!

Chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Phú Thọ tại Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 4 dãy A1 Đầm Trấu, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 0243.9717.811.
 • Hotline: 091.555.4488.
 • Chăm sóc khách hàng: 081.664.3388.
 • Email: fushicohn@gmail.com.

Xem thêm: Đau cột sống thắt lưng