CategoriesCẩm nang

Đau cột sống thắt lưng – Dụng cụ giảm đau lưng tốt nhất

Vị trí đốt sống thắt lưng

Đặc điểm của đau cột sống thắt lưng là gì? Dụng cụ giảm đau cột sống thắt lưng tốt nhất hiện nay như thế nào? Để căn bệnh này không là nỗi lo sợ to lớn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một cách cụ thể nhất qua bài viết sau đây nhé!

Đốt sống thắt lưng

Trong giải phẫu người, đốt sống thắt lưng gồm có 5 đốt, được kí hiệu là L1 đến L5. Những đốt sống thắt lưng nằm giữa lồng xương sườn và xương chậu. Đặc điểm giúp phân biệt những đốt sống thắt lưng là chúng không có lỗ ngang như đốt sống cổ và không có những hõm sườn trên mỏm ngang, thân như đốt sống ngực. Chúng có chức năng nâng đỡ trọng lượng cơ thể và giúp cho cơ thể con người di chuyển linh hoạt hơn.

Giải phẫu đốt sống thắt lưng
Giải phẫu đốt sống thắt lưng

Vị trí đốt sống thắt lưng

Những đốt sống thắt lưng nằm ở giữa lồng xương sườn và xương chậu. Cột sống thắt lưng là chuỗi những đốt sống thắt lưng xếp lại nối liền với nhau, được giới hạn bởi phía trước là thân đốt sống và những đĩa đệm, phía sau là dây chằng vành và những cung đốt sống, bên cạnh là những cuống sống, vòng cung và lỗ ghép.

Vị trí đốt sống thắt lưng
Vị trí đốt sống thắt lưng

Đặc điểm riêng của đốt sống thắt lưng

Những đốt sống thắt lưng, trong giải phẫu người có 5 đốt sống ở giữa lồng xương sườn và xương chậu, được ký hiệu từ L1 đến L5. Đặc điểm giúp phân biệt những đốt sống thắt lưng là chúng không có lỗ ngang như đốt sống cổ và không có hõm sườn trên mỏm ngang và thân như đốt sống ngực.

 • Thân đốt sống lớn và rộng bề ngang.
 • Lỗ đốt sống hình tam giác, rộng hơn đốt sống ở đoạn ngực nhưng lại nhỏ hơn đốt sống ở đoạn cổ.
 • Cuống cung ngắn có đường kính lớn, khuyết sống dưới thường sâu hơn khuyết sống trên.
 • Mỏm ngang mỏng, hẹp và dài, có chiều dài tăng dần từ đốt sống thắt lưng thứ nhất tới đốt sống thắt lưng thứ ba, sau đó ngắn dần. Mỏm phụ nằm ở vị trí mỏm ngang dính vào cung đốt sống.
 • Mỏm phụ: Có thể xuất hiện ở một vài đốt sống thắt lưng.
 • Mỏm gai hướng ngang ra phía sau, rộng, dày, thô, hình chữ nhật.
 • Mỏm khớp trên dẹt theo chiều ngang, phần mặt ngoài có mỏm núm vú, mặt trong lõm. Mỏm khớp dưới lồi, hình trụ để thích ứng với diện khớp của mỏm khớp trên.

Riêng đốt sống thắt lưng thứ nhất có mỏm ngang ngắn nhất, mỏm sườn kém phát triển hơn những đốt sống khác. Còn đốt sống thắt lưng thứ năm có chiều cao của thân đốt sống phía trước dày hơn, 2 mỏm khớp dưới cách xa nhau hơn ở các đốt sống thắt lưng khác. Mỏm gai của đốt sống thắt lưng thứ năm là mỏm gai nhỏ nhất trong số những đốt sống thắt lưng.

Nguyên nhân đau cột sống thắt lưng dưới

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau cột sống thắt lưng dưới và thoái hóa cột sống thắt lưng, trong đó phải kể đến:

Nguyên nhân bệnh lý

Viêm và thoái hóa cột sống

Tình trạng này có thể gây mất cấu trúc và chức năng cột sống dẫn tới dễ bị chấn thương, đau cột sống.

Loãng xương

Đau cột sống là triệu chứng rất phổ biến của tình trạng loãng xương. Điều này xảy ra khi mất mật độ khoáng xương dẫn tới xương dễ gãy và gây đau.

Loãng xương có thể gây ra tình trạng đau thắt lưng dưới
Loãng xương có thể gây ra tình trạng đau thắt lưng dưới

Thoát vị đĩa đệm

Đau cột sống cũng là một triệu chứng của thoát vị đĩa đệm. Điều này xảy ra vì nhân nhầy đĩa đệm thoát vị ra ngoài, chèn ép lên các rễ dây thần kinh và tủy sống nên gây đau.

Đau thần kinh tọa

Đây là tình trạng những dây thần kinh tọa bị chèn ép bởi mảnh vỡ đĩa đệm hoặc gai xương, khối u. Đau thần kinh tọa thường xuyên gây ra các triệu chứng đau cột sống kèm đau lưng dưới và lan xuống mông, chân.

Đau thần kinh tọa cũng gây đau lưng dưới
Đau thần kinh tọa cũng gây đau lưng dưới

Hẹp cột sống

Khi bị hẹp cột sống sẽ dẫn tới những dây thần kinh bị chèn ép, gây đau cột sống thắt lưng dữ dội, kèm tê, ngứa râm ran hoặc nóng rát ở tay chân.

Nhiễm trùng cột sống (viêm xương tủy)

Đây là một bệnh nhiễm trùng xương thường gặp do vi khuẩn gây ra. Điều này có thể gây ra các triệu chứng đau cột sống lưng dai dẳng, vận động khó khăn, sưng, sốt, đổ mồ hôi, giảm cân và khó chịu.

Nhiễm trùng cột sống thường gặp do vi khuẩn gây ra
Nhiễm trùng cột sống thường gặp do vi khuẩn gây ra

Bệnh lý rễ dây thần kinh

Bệnh lý rễ dây thần kinh diễn ra bởi sự chèn ép, viêm và/hoặc tổn thương tại cột sống. Áp lực lên rễ thần kinh sẽ gây đau, tê, cảm giác ngứa râm ran di chuyển hoặc lan tỏa ra những khu vực khác của cơ thể theo đường đi của dây thần kinh đó. Bệnh lý rễ dây thần kinh có thể gặp phải khi hẹp ống sống hoặc bị thoát vị đĩa đệm, vỡ đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh.

Khối u

Khối u là một nguyên nhân tương đối hiếm gặp của đau lưng. Thỉnh thoảng, những khối u bắt đầu ở lưng và chúng thường xuất hiện do ung thư di căn từ nơi khác trong cơ thể.

 • Hội chứng chùm đuôi ngựa (Cauda Equina Syndrome – CES): Hội chứng này thường gặp khi rễ thần kinh của chùm đuôi ngựa bị chèn ép. Nó làm gián đoạn chức năng vận động, cảm giác tới hai chi dưới và bàng quang.
 • Động mạch chủ bụng: Phình động mạch là hiện tượng giãn khu trú lòng mạch với đường kính lớn hơn 50% đường kính của động mạch bình thường.
 • Phình động mạch chủ bụng AAA (Abdominal Aortic Aneurysm): Đây là bệnh lý giãn khu trú bất thường của động mạch chủ trong khu vực bụng. Đau lưng có thể là dấu hiệu của tình trạng phình động mạch ngày càng lớn và có nguy cơ vỡ, cần được khám ngay lập tức.
Phình động mạch chủ bụng AAA
Phình động mạch chủ bụng AAA

Các bệnh viêm khớp

Những bệnh viêm khớp chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống có thể gây đau thắt lưng.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh mà nguyên nhân gây ra là do nội mạc không nằm bên trong tử cung mà ở trong khoang bụng, bàng quang, trực tràng và buồng trứng.

Hội chứng đau xơ cơ

Hội chứng đau xơ cơ hay còn được gọi là hội chứng đau nhức toàn thân. Hội chứng này là tình trạng đau mạn tính trong các cơ, dây chằng, gân và những tổ chức phần mềm của cơ thể. Đau cơ xơ hoá thường kèm theo cảm giác mệt mỏi, mất ngủ và tổn thương thực thể tại các cơ, xương, khớp.

Hội chứng đau xơ cơ cũng gây nên tình trạng đau lưng
Hội chứng đau xơ cơ cũng gây nên tình trạng đau lưng

Nguyên nhân sinh lý

Cong vẹo cột sống

Đau cột sống thắt lưng có thể xảy ra khi bệnh nhân bị cong vẹo cột sống sang một bên. Điều này dẫn tới sự phân chia áp lực cơ thể lên cột sống chênh lệch gây ra các cơn đau.

Đau cột sống thắt lưng có thể xảy ra khi cột sống của bệnh nhân bị cong vẹo sang một bên
Đau cột sống thắt lưng có thể xảy ra khi cột sống của bệnh nhân bị cong vẹo sang một bên

Căng thẳng, sai tư thế

Đau cột sống thắt lưng cũng có thể xảy ra khi bạn căng thẳng hoặc hoạt động sai tư thế.

Gãy xương

Khi cột sống chịu một lực tác động mạnh từ bên ngoài như ngã, tai nạn giao thông,… sẽ dẫn tới xương cột sống bị gãy gây đau.

Gãy xương gây ra các cơn đau
Gãy xương gây ra các cơn đau

Bong gân

Bong gân là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là dây chằng, thường xảy ra sau một động tác quá mạnh nhưng không bị trật khớp hoặc gãy xương. Bong gân có thể làm căng dây chằng hoặc rách dây chằng, như vậy có thể kích hoạt cơn co thắt ở cơ lưng, dẫn tới đau.

Ai có nguy cơ mắc đau lưng dưới?

Những đối tượng có thể mắc đau lưng dưới là:

Xét về độ tuổi

Đầu tiên, người bệnh bị đau thắt lưng thường gặp ở độ tuổi từ 30 – 50 và xuất hiện nhiều hơn khi tuổi càng tăng. Khi già đi, xương bị ảnh hưởng do loãng xương nên có thể dẫn tới gãy xương, đồng thời, giảm độ đàn hồi cơ và trương lực cơ. Những đĩa đệm bắt đầu mất chất lỏng và giảm tính linh hoạt, giảm khả năng nâng đỡ những đốt sống. Nguy cơ bị hẹp ống tủy sống cũng tăng theo tuổi.

Mức độ tập thể dục

Đau lưng phổ biến ở những người không tập luyện thể chất thường xuyên. Yếu cơ lưng và cơ bụng dẫn tới hạn chế nâng đỡ cơ thể. Những nghiên cứu khoa học cho thấy tập thể dục cường độ thấp rất có lợi cho việc duy trì tính toàn vẹn của đĩa đệm.

Người ít tập thể dục có thể bị đau cột sống thắt lưng
Người ít tập thể dục có thể bị đau cột sống thắt lưng

Mang thai

Mang thai thường có biểu hiện đau lưng dưới gần mông, vì khung xương chậu phải thay đổi để thích ứng với trọng lượng và kích thước của thai nhi. Triệu chứng đau lưng này hầu như sẽ biến mất sau sinh.

Tăng cân

Thừa cân, béo phì cũng là đối tượng dễ bị đau thắt lưng. Nguyên nhân là do cân nặng gây áp lực lên lưng.

Tăng cân nhanh có thể gây áp lực lên lưng
Tăng cân nhanh có thể gây áp lực lên lưng

Di truyền

Một số nguyên nhân gây đau lưng chẳng hạn như viêm cột sống dính khớp và một phần do di truyền.

Các yếu tố nghề nghiệp

Những công việc đòi hỏi phải nâng, đẩy hoặc kéo mạnh, đặc biệt liên quan tới việc xoắn hoặc rung cột sống, có thể dẫn tới chấn thương và đau lưng. Tuy nhiên, công việc không hoạt động nhiều cũng có thể dẫn tới đau thắt lưng, đặc biệt là nếu bạn có tư thế ngồi, đi, đứng không đúng khi làm việc.

Các yếu tố sức khỏe tâm thần

Những vấn đề sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm có thể ảnh hưởng tới nhận thức về mức độ nghiêm trọng của bệnh đau cột sống thắt lưng. Căng thẳng có thể ảnh hưởng tới cơ thể theo nhiều cách, bao gồm cả việc gây căng cơ.

Đeo cặp/balo quá tải

Đeo cặp hoặc balo đi học, đi làm quá nặng cũng dễ bị căng cơ lưng và gây mỏi cơ.

Triệu chứng đau cột sống lưng dưới

Triệu chứng đau cột sống lưng dưới tùy thuộc vào dây thần kinh bị ảnh hưởng. Cơn đau thường biến mất mà không cần điều trị, nhưng nếu xảy ra với những triệu chứng sau đây, người bệnh nên đi khám bác sĩ ngay.

 • Giảm cân.
 • Sốt.
 • Viêm hoặc sưng ở lưng.
 • Đau thắt lưng sau dai dẳng, nằm hoặc nghỉ ngơi nhưng không đỡ.
 • Đau lan xuống chân.
 • Đau tới dưới đầu gối.
 • Gần đây bị chấn thương ở lưng.
 • Tiểu tiện không tự chủ.
 • Khó đi tiểu.
 • Tê quanh bộ phận sinh dục.
 • Tê quanh hậu môn.
 • Tê quanh mông.

Điều trị đau lưng dưới

Điều trị đau lưng dưới như thế nào? Bạn có thể tham khảo một số phương pháp như sau:

Chăm sóc tại nhà

Thuốc giảm đau không kê đơn, thường là thuốc chống viêm không chứa Steroid (NSAIDs) để làm giảm đau. Ngoài ra, bệnh nhân có thể chườm nóng hoặc chườm đá lạnh vào vùng đau cũng có công dụng làm giảm đau nhanh chóng.

Bệnh nhân nên nghỉ ngơi và tránh những hoạt động gắng sức sẽ giúp giảm bớt cứng khớp, giảm đau và ngăn cơ bắp yếu đi.

Điều trị

Nếu phương pháp điều trị đau cột sống thắt lưng tại nhà không thuyên giảm, bạn có thể áp dụng theo phương pháp dùng thuốc hoặc vật lý trị liệu theo chỉ định của bác sĩ.

 • Thuốc: Đau lưng có thể cần dùng thuốc theo toa NSAIDs (thuốc chống viêm không Steroid).
 • Vật lý trị liệu: Áp dụng nhiệt, siêu âm và kích thích điện nhằm mục đích giảm đau. Khi triệu chứng được cải thiện, các bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn người bệnh một số bài tập mềm dẻo, tăng cường sức mạnh cho cơ lưng và bụng. Bệnh nhân được khuyến khích thực hành những kỹ thuật thường xuyên, kể cả khi đã hết đau nhằm ngăn ngừa đau lưng tái phát.
Vật lý trị liệu là phương pháp hiệu quả
Vật lý trị liệu là phương pháp hiệu quả

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp thường gặp trong trường hợp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, đặc biệt là nếu các cơn đau liên tục và chèn ép dây thần kinh có thể dẫn tới yếu cơ.

Phẫu thuật Fusion: Hai đốt sống được nối với nhau và một mảnh ghép xương được chèn vào giữa. Những đốt sống được nẹp lại bằng các tấm kim loại, ốc vít hoặc lưới.

Đĩa đệm nhân tạo: Một đĩa đệm nhân tạo sẽ được chèn vào giữa hai đốt sống.

Cắt bỏ đĩa đệm: Một phần của đĩa đệm có thể được loại bỏ nếu chúng gây khó chịu hoặc chèn vào dây thần kinh.

Loại bỏ một phần đốt sống: Một phần nhỏ của đốt sống sẽ được loại bỏ nếu chúng chèn ép tủy sống hoặc dây thần kinh.

Tiêm Cortisone

Cortisone là mũi tiêm giúp giảm đau và viêm ở một vùng trên cơ thể. Thành phần của mũi tiêm Cortisone gồm có thuốc Corticosteroid và thuốc gây tê cục bộ.

Tiêm Cortisone được áp dụng rộng rãi
Tiêm Cortisone được áp dụng rộng rãi

Dụng cụ giảm đau lưng tốt nhất hiện nay

Con lăn nhiệt Hecquyn có cấu tạo thân với các núm gai, được làm nóng bằng điện sẽ tác động đến cột sống và huyệt đạo. Tập con lăn nhiệt Hecquyn hàng ngày cho bệnh nhân bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau cột sống thắt lưng hông cải thiện một cách đáng kể.

Con lăn nhiệt Hecquyn là dụng cụ massage giảm đau lưng tổng hòa của các phương pháp điều trị cột sống của Đông và Tây y, đem đến hiệu quả tốt nhất.

Con lăn nhiệt Hecquyn là dụng cụ hỗ trợ điều trị đau cột sống thắt lưng hiệu quả bằng các tác động liên hoàn như:

 • Chườm nóng: Với hệ thống lõi nhiệt bên trong sản phẩm sẽ làm nóng và thư giãn cho vùng cơ bị đau.
 • Massage, xoa bóp: Giúp người tập giảm đau một cách hiệu quả bằng một số động tác, làm mềm cơ, chậm quá trình thoái hóa.
 • Bấm huyệt: Phần gai trên con lăn có tác dụng như đầu ngón tay kích thích vào các vị trí huyệt đạo giúp tăng cường lưu thông máu, cung cấp dinh dưỡng tại chỗ để tái cấu trúc lại cột sống đang bị suy yếu.
 • Làm giãn cơ: Các động tác tập trên con lăn nhiệt Hecquyn sẽ giúp phần cột sống được kéo giãn tự nhiên, làm giảm áp lực lên cột sống tránh tình trạng chèn ép lên mạch máu và dây thần kinh. Vùng cơ được kéo giãn giúp cơ thể dẻo dai và phục hồi khả năng vận động.
Con lăn nhiệt Hecquyn là sự tổng hòa của các phương pháp điều trị cột sống của Đông và Tây y
Con lăn nhiệt Hecquyn là sự tổng hòa của các phương pháp điều trị cột sống của Đông và Tây y

Cam kết của chúng tôi về sản phẩm con lăn nhiệt Hecquyn

Sự hài lòng của mỗi khách hàng là thước đo cho sự thành công của chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Phú Thọ tại Hà Nội. Vì thế, chúng tôi không ngừng nghiên cứu và phát triển những phương pháp, bài tập nhằm phát huy tối đa hiệu quả của sản phẩm con lăn nhiệt, lan tỏa giá trị sức khỏe đến tất cả mọi người. Những minh chứng sau đây cũng chính là lời cam kết của chúng tôi:

 • Nguồn gốc sản phẩm: Con lăn nhiệt Hecquyn được sản xuất và bảo hành tại Công ty TNHH MTV Thiết bị Y Tế 130 ARMEPHACO với các chứng chỉ ISO như: ISO 9001:2015, ISO 14001:2015, ISO 13485:2016. Sản phẩm được phân phối độc quyền bởi chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Phú Thọ tại Hà Nội.
 • Chứng nhận của sản phẩm: Con lăn nhiệt Hecquyn đã được cấp Bằng độc quyền sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam số 3342/QĐ/SHTT.
 • Tác dụng đối với sức khỏe: Hỗ trợ điều trị, phòng ngừa hiệu quả thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, kéo giãn, mở góc độ khe liên khớp đốt sống, tạo điều kiện để cơ thể đưa đĩa đệm dần dần vào vị trí ổ khớp, nắn chỉnh cong vẹo cột sống, cân bằng nội tiết, giúp bạn trẻ, khỏe, đẹp hơn.
Con lăn nhiệt Hecquyn - tự hào sáng chế Việt
Con lăn nhiệt Hecquyn – tự hào sáng chế Việt

Như vậy, lựa chọn sản phẩm con lăn nhiệt Hecquyn là một cách giúp bạn lắng nghe cơ thể, chủ động điều trị và hướng đến cuộc sống tốt đẹp với một sức khỏe dẻo dai. Sử dụng dụng cụ giảm đau lưng sẽ giúp bạn đẩy lùi cơn đau nhanh chóng. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm hữu ích này, bạn hãy liên hệ với chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Phú Thọ tại Hà Nội ngay để được tư vấn nhé!

Chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Phú Thọ tại Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 4 dãy A1 Đầm Trấu, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 0243.9717.811.
 • Hotline: 091.555.4488.
 • Chăm sóc khách hàng: 081.664.3388.
 • Email: fushicohn@gmail.com.

Xem thêm: Cách chữa bệnh gai cột sống