CategoriesCẩm nang

Huyệt Phong Trì: Ý nghĩa, tên gọi, vị trí và tác dụng

Huyệt Phong Trì là gì?

Trên cơ thể con người có rất nhiều huyệt đạo đại diện cho các bộ phận của cơ thể. Nếu hiểu về chúng, ta có thể biết cách điều trị, phòng ngừa bệnh rất hiệu quả. Huyệt Phong Trì đã được các chuyên gia Đông y nghiên cứu và tìm được nhiều giải pháp trong hỗ trợ điều trị bệnh, đặc biệt là các triệu chứng liên quan đến đau đầu, mỏi mắt, cải thiện lưu thông trí não,…

Một số thông tin về huyệt Phong Trì

Nhằm giúp cho bạn hiểu chính xác hơn về huyệt Phong Trì, dưới đây là một số thông tin cụ thể.

Huyệt Phong Trì là gì?

Huyệt Phong Trì là gì?
Huyệt Phong Trì là gì?

Cùng với huyệt Phong Phủ huyệt Mệnh Môn, huyệt đạo Phong Trì được xem là huyệt rất quan trọng. Trong từ Hán Việt, “Phong” là gió và “Trì” là ao. Như vậy, huyệt Phong Trì có nghĩa là cái ao để chứa gió. Hiểu một cách nôm na, đây là nơi chứa ngoại cảm xâm nhập vào và cũng là nơi ngăn chặn gió.

Đây là huyệt đạo trên cơ thể rất quan trọng trên cơ thể người, nó liên kết với các dây thần kinh trung ương và các nhánh dây thần kinh vận động. Khu vực huyệt đạo này được xem như là một nơi phòng gió. Đây cũng là nơi khởi nguồn của các dấu hiệu sốt hay cảm lạnh thông thường. Nếu như ở dạng nhẹ, người bệnh sẽ có cảm giác chóng mặt, đau đầu. Còn nếu tình hình xấu hơn thì có thể dẫn đến liệt nửa người.

Đặc tính

Huyệt Phong Trì là huyệt thứ 20 của kinh Đởm và là huyệt hội với mạch Dương Duy. Trong trường hợp người bệnh bị đau ở huyệt đạo này, đây có thể là báo hiệu của một bệnh nào đó về tiền đình, đau đầu,…

Vị trí huyệt Phong Trì ở đâu?

Cần biết rõ vị trí của huyệt Phong Trì
Cần biết rõ vị trí của huyệt Phong Trì

Vị trí huyệt Phong Trì nằm ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ.

Giải phẫu

Bên dưới da là góc tạo nên bởi cơ thanh và cơ ức – đòn – chũm, đáy là cơ gối đầu. Bên cạnh đó là cơ đầu dài, đáy hộp sọ.

Thần kinh vận động cơ chính là nhánh của dây thần kinh cổ 2, nhánh của dây thần kinh chẩm lớn và nhánh của dây thần kinh dưới chẩm. Da vùng huyệt đạo này được chi phối bởi tiết đoạn thần kinh C3.

Công dụng của huyệt Phong Trì trong trị liệu

Trong trị liệu, huyệt Phong Trì được các thầy thuốc Đông y bấm huyệt và xoa bóp để hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh như: thiếu máu não, đau nửa đầu lâu năm, viêm kết mạc, thị lực suy giảm, đau lưng cấp và mãn tính, đau vai, tổn thương ở đốt sống cổ, chức năng tuần hoàn não bị ảnh hưởng do chấn thương,… Đặc biệt nhất là khả năng điều trị bệnh rối loạn tiền đình của huyệt đạo này.

 

Trong 10 năm trở lại đây, các nghiên cứu trên lâm sàng cho thấy, việc tác động lên huyệt Phong Trì bằng bất cứ phương thức nào như: châm cứu, bấm huyệt, day huyệt, cứu huyệt, dán huyệt,… đều cho thấy cải thiện lưu lượng tuần hoàn não rất tốt. Từ đó tăng cường cung cấp oxy và dinh dưỡng tới nuôi dưỡng các tế bào não.

Cũng chính từ các kết quả nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu lâm sàng ở Trung Quốc đã sử dụng một mình phương pháp tác động lên huyệt Phong Trì để điều trị thành công một sống bệnh như:

 • Thiểu năng tuần hoàn não gây ra các chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, suy giảm trí nhớ, rối loạn tiền đình,…
 • Cảm mạo phong hàn với các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, chóng mặt, hoa mắt, chân tay run, co quắp,…
 • Trị đau mỏi phần vai gáy.
 • Giảm thị lực, ù tai.

Xem thêm: Huyệt dũng tuyền trị ho

Hướng dẫn bấm huyệt Phong Trì chữa bệnh rối loạn tiền đình

Bấm huyệt Phong Trì hiệu quả để chữa rối loạn tiền đình
Bấm huyệt Phong Trì hiệu quả để chữa rối loạn tiền đình

Cách xác định huyệt Phong Trì

Để xác định đúng huyệt Phong Trì, bạn trải đều lòng bàn tay ra rồi đặt phần rỗng giữa hai lòng bàn tay lên trên tai. Sau đó, ngón tay của bạn giữ chặt đầu, chỉ có ngón cái là đưa ra sau gáy. Cuối cùng, hãy đưa ngón cái từ trên xuống dưới cho đến khi đi qua xương và rơi vào một hốc tại khối đằng sau cổ của bạn. Đó chính là huyệt đạo Phong Trì.

Hướng dẫn các thao tác bấm huyệt

Sau khi xác định đúng huyệt Phong Trì, hãy chọn cho mình một tư thế thoải mái và thả lỏng toàn bộ cơ thể để bấm huyệt. Bạn không nên suy nghĩ đến các việc khác và nên ngồi trên ghế có lưng tựa. Tiếp theo, tiến hành bấm huyệt đạo này một cách nhẹ nhàng, không quá nhanh cũng không quá chậm. Bạn hãy day theo chiều kim đồng hồ trong vòng 2 – 3 phút, không dùng lực quá mạnh.

Một vài lưu ý khi bấm huyệt Phong Trì

Để việc bấm huyệt Phong Trì đạt hiệu quả tối đa, bạn cần lưu ý đảm bảo sức mạnh của bàn tay tương đối đồng đều. Dấu hiệu cho thấy bạn làm đúng là hạn chế cảm nhận tại điểm áp lực. Nếu bạn không có cảm giác này thì có thể các thao tác của bạn là không đúng.

Ngoài ra, khi tinh thần thoải mái, bạn hãy bấm huyệt 1 – 2 lần mỗi ngày để cảm nhận hiệu quả rõ rệt nhất.

Sử dụng con lăn nhiệt để mát xa huyệt Phong Trì rất hiệu quả
Sử dụng con lăn nhiệt để mát xa huyệt đạo Phong Trì rất hiệu quả

Tác dụng của con lăn nhiệt Hecquyn lên huyệt Phong Trì như thế nào?

Dựa trên cơ sở khoa học về y học cổ truyền (day, bấm các huyệt dọc sống lưng từ gáy đến bàn chân), việc tập thể thao với con lăn nhiệt Hecquyn được đánh giá là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tối ưu nhất. Sản phẩm ưu việt kết hợp với các bài tập hỗ trợ giúp làm tăng hiệu quả chữa bệnh cho bạn. Trong quá trình luyện tập, cơ thể bạn và con lăn tiếp xúc trực tiếp, tạo nên trọng lực cùng với năng lượng nhiệt từ đá thạch anh (có tính chất chữa bệnh) tác động lên huyệt Phong Trì, giúp đả thông áp lực dây thần kinh, khí huyết lưu thông, đẩy lùi bệnh tật.

Như vậy có thể khẳng định rằng, con lăn nhiệt Hecquyn là một phát minh tuyệt vời, mang lại giá trị sức khỏe cho người bệnh dựa trên sự kết hợp của nguyên lý y học cổ truyền và y học hiện đại. Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh, thông kinh lạc, chữa stress, chứng gây đau đầu, hội chứng đau mỏi vai gáy, mất ngủ, rối loạn tiền đình, giúp điều chỉnh tuần hoàn não, tăng cường thính lực, thị lực. Đây chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn trong quá trình điều trị bệnh liên quan đến huyệt Phong Trì.

Hướng dẫn sử dụng con lăn nhiệt Hecquyn tác động lên huyệt đạo Phong Trì

Tập luyện với con lăn nhiệt Hecquyn là một phương pháp khoa học, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến huyệt Phong Trì hiệu quả và đơn giản nhất. Bạn có thể tự mình điều trị tại nhà mà không cần dùng thuốc, không phụ thuộc vào cơ sở điều trị, nhân viên bấm huyệt và không gây tai biến.

Cách tập luyện với con lăn nhiệt Hecquyn hiệu quả
Cách tập luyện với con lăn nhiệt Hecquyn hiệu quả

Cách day, cứu huyệt Phong Trì bằng con lăn nhiệt Hecquyn vô cùng đơn giản:

 • Tư thế chuẩn bị: Nằm gối đầu lên con lăn nhiệt, phần thân con lăn nằm ở sau gáy của bạn. Hai tay đặt ở hai đầu con lăn. Hai chân mở rộng ngang hông, vuông góc với mặt sàn, thả lỏng vùng xương chậu.
 • Cách thực hiện: Dùng lực ở chân, đưa người sang phải rồi sang trái. Phối hợp vặn lườn sang 2 bên và xoay đầu cùng hướng với người một cách nhịp nhàng. Lặp lại động tác trên trong vòng 2 phút.
 • Sau đó, bạn có thể nâng cao độ khó và hiệu quả bài tập bằng cách nhấc hẳn hông và 2 vai lên khỏi mặt sàn rồi xoay đầu lần lượt sang 2 bên. Thực hiện bài tập trong vòng 3 phút.

Với tư thế luyện tập này, con lăn nhiệt Hecquyn không chỉ tác động lên huyệt mà nó đồng thời tác động lên các huyệt vị khác như Thái Dương, Phong Phủ, Thiên Trụ,… Điều này có tác động vô cùng to lớn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, giúp nâng cao sức khỏe và tinh thần của bạn.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn có thể biết thêm những kiến thức hữu ích về huyệt Phong Trì và cách sử dụng con lăn nhiệt Hecquyn hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, nâng cao thể lực và trí lực. Mọi thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Phú Thọ tại Hà Nội theo thông tin bên dưới.

Chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Phú Thọ tại Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 4 dãy A1 Đầm Trấu, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 0243.9717.811.
 • Hotline: 091.555.4488.c
 • Chăm sóc khách hàng: 081.664.3388.
 • Email: fushicohn@gmail.com.