CategoriesCẩm nang

Sơ đồ và cách bấm huyệt bàn chân

Xoa bóp bấm huyệt bàn chân có tác động như thế nào đến cơ thể?

Cách bấm huyệt bàn chân là một trong những phương pháp có thể giúp con người chữa bệnh một cách “lợi hại” theo y học cổ truyền. Tác dụng của nó không chỉ là giúp thông kinh hoạt lạc mà còn có thể làm thư giãn gân cốt, tăng cường sức đề kháng. Để tìm hiểu rõ hơn những vấn đề liên quan đến bấm huyệt bàn chân thì bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Sơ đồ huyệt bàn chân và công dụng

Huyệt bàn chân như đã đề cập ở phần giới thiệu, đây chính là huyệt có công dụng phòng bệnh và chữa bệnh. 6 huyệt đạo thông dụng nhiều người biết đến nhất trong sơ đồ huyệt bàn chân có thể kể đến: huyệt Thương Khâu, huyệt Dũng Tuyền, huyệt Thái Xung, huyệt Bát Phong, huyệt Nội Đình, huyệt Giải Khê.

Sơ đồ huyệt bàn chân
Sơ đồ huyệt bàn chân

Bấm huyệt bàn chân là gì?

Hướng dẫn bấm huyệt bàn chân được hiểu đơn giản là cách tác động lực chuẩn xác vào huyệt đạo trong một khoảng thời gian cố định, nhằm hỗ trợ giải quyết các bệnh lý tương ứng với từng khu vực huyệt đạo.

Xem thêm: Bệnh tê tay chân và cách điều trị

Xoa bóp bấm huyệt vùng chân có tác động như thế nào tới cơ thể?

Xoa bóp bấm huyệt bàn chân có tác động như thế nào đến cơ thể?
Xoa bóp bấm huyệt bàn chân có tác động như thế nào đến cơ thể?

Theo học thuyết phản xạ vùng

Người ta sử dụng cách xoa bóp để chữa bệnh theo nguyên lý “bệnh chỗ nào trên bản cắt lát thì tác động lực lên vị trí đối chiếu tương ứng trên bàn chân”. Khi điểm đó được giải quyết xong thì bệnh tình của người bệnh có thể sẽ thuyên giảm phần nào.

Theo y học cổ truyền

Y học cổ truyền cho rằng tất cả các cơ quan trong cơ thể đều có điểm đại diện ở bàn chân nên khi trong cơ thể có bệnh tức là có thể chữa bệnh thông qua cách bấm huyệt bàn chân hay xoa bóp nhẹ nhàng.

Theo y học hiện đại

Quan điểm của y học hiện đại trong việc tác động vào các huyệt đạo của bàn chân có thể đóng góp tích cực vào quá trình tuần hoàn máu cũng như quá trình chuyển hóa các chất. Ngoài ra, xoa bóp và bấm huyệt bàn chân cũng có thể giải tỏa căng thẳng khá tốt.

Xem thêm: Điểm yếu trên cơ thể người

6 huyệt đạo quan trọng trên bàn chân

Huyệt đạo lòng bàn chân

Huyệt Dũng Tuyền

Đó là huyệt đạo ở bàn chân có khả năng bổ thận, giải độc cho thận và kiểm soát cơ thể hiệu quả. Vị trí của huyệt Dũng Tuyền nằm ở chỗ cách 1/3 lòng bàn chân ở phía trước.

Vị trí huyệt Dũng Tuyền

Dùng ngón tay cái ấn nhẹ và xoa trong khoảng 5 phút.

Vị trí của các huyệt đạo là ở dưới lòng bàn chân, điểm thấp nhất của cơ thể, giữa bàn chân hướng về phía trước khoảng 1/3.

Cách bấm huyệt Dũng Tuyền có thể thực hiện như sau: Dùng ngón tay cái ấn nhẹ và xoa trong khoảng 5 phút, nhớ thực hiện vào buổi sáng và uống một cốc nước ấm để lọc thận tốt hơn.

Bấm huyệt Dũng Tuyền mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe
Bấm huyệt Dũng Tuyền mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe

Huyệt Bát Phong

Vị trí Huyệt Bát Phong

Bao gồm 8 huyệt đạo giữa hai ngón chân giúp điều trị bệnh viêm khớp. Ngón chân bị viêm và đau bàn chân

Người ta thường châm cứu ở những điểm này để chữa bàn chân sưng đỏ, đau nhức, tê thấp.

Huyệt đạo mu bàn chân

Huyệt Thương khâu

Vị trí: Gần hõm mắt cá chân mặt trong.

Công dụng: Giúp máu lưu thông dễ dàng từ tỳ vị đến kinh lạc, huyệt vị liên quan trực tiếp đến hệ tiêu hóa như chữa đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón…

Chườm cho đến khi chân bạn bị tê. Thực hiện động tác này từ 3 đến 5 lần mỗi ngày với mỗi bên chân.

Huyệt Thái xung

Vị trí nằm trên mu bàn chân, nhô ra khỏi khe ngón chân cái và ngón cái bị hai lỗ kéo lên. Bấm Huyệt Thái xung là một biện pháp để kiểm soát cơ thể, làm giảm huyết áp, mất ngủ, kinh nguyệt không đều, ù tai, hen suyễn, viêm phế quản, đau nhức xương khớp, đau nhức xương khớp, bí tiểu.

Vị trí huyệt Thái xung

Phương pháp bấm huyệt là dùng ngón tay cái ấn nhẹ trong khoảng 4 phút, khi thấy đau thì dừng lại.

Huyệt Nội đình

Trị các chứng đau răng hàm dưới, đầy hơi, khó tiêu, đau dây thần kinh số VII ngoại biên, chảy máu cam, sốt cao v.v.

Vị trí của huyệt kết nối cơ thể với đầu sau của ngón chân thứ 1 của ngón chân thứ 2, giữa ngón chân thứ 2 và thứ 3.

Giữ áp lực vào huyệt trong khoảng 3 phút, sau đó thực hiện với chân còn lại.

Huyệt Giải khê

Vị trí của huyệt là trung tâm giữa nếp gấp mắt cá chân. Sự kết hợp giữa gân duỗi ngón chân cái và gân duỗi ngón chân cái tác động vào huyệt là phương pháp hữu hiệu đối với các bệnh về xương khớp, liệt tứ chi, đau thần kinh tọa.

Phương pháp bấm huyệt là ấn và xoa nhẹ các huyệt tùy theo mức độ bệnh. Thực hiện khoảng 1 đến 3 phút cùng với massage thư giãn để tăng hiệu quả.

10 vị trí bấm huyệt chữa các bệnh ở cơ thể

Để áp dụng cách bấm huyệt chữa bệnh cho cơ thể, dưới đây là 10 vị trí huyệt đạo quan trọng bạn cần phải biết.

Buồn nôn

Bạn dùng ngón tay cái ấn thẳng vào huyệt bàn chân thật mạnh sẽ tác động đến bộ phận tiêu hóa, hạn chế cảm giác buồn nôn.

Đau xoang

Thực hiện xoa bóp và giữ đầu mỗi ngón tay khoảng 2 phút, dùng lực vừa phải. Thực hiện cả 2 bàn tay xong sẽ thấy thoải mái hơn.

Tăng huyết áp

Sử dụng ngón tay cái ấn vào chỗ phía dưới các ngón chân để lưu lượng máu được điều hòa ổn định, lưu thông lại bình thường.

Chuột rút trong kỳ kinh nguyệt

Xoa bóp nhẹ toàn bộ bàn tay, sau đó tác động lực lên vị trí móng tay trên ngón trỏ và vị trí ngoài cùng của ngón út để tử cung giảm áp lực, hạn chế tình trạng chuột rút và đau bụng trong kỳ.

Ngâm chân cũng là cách chữa rối loạn tiền đình hiệu quả
Ngâm chân cũng là cách chữa rối loạn tiền đình hiệu quả

Hen suyễn

Thực hiện xoa bóp đầu và bàn chân nhẹ nhàng để việc lưu thông khí thở trở nên ổn định hơn.

Trầm cảm

Thực hiện thao tác ghim thật chặt đầu mỗi ngón chân để thúc đẩy hormone serotonin sản sinh – loại hormone giúp gia tăng cảm giác lạc quan, vui vẻ.

Viêm khớp

Các cơn co cứng khớp gây ra sự đau nhức sẽ được giải tỏa khi ấn mạnh vào khu vực huyệt bàn chân, bàn tay.

Chứng đau nửa đầu

Sử dụng 4 đầu ngón tay ấn vào vị trí lòng bàn tay. Lưu ý tập trung lực ấn vào giữa ngón cái và ngón trỏ để giảm tình trạng đau nửa đầu.

Mất ngủ

Xoa bóp và bấm đúng các huyệt đạo ở bàn chân sẽ làm bệnh nhân giảm được trạng thái mất ngủ hàng đêm.

Tăng cường số lượng tinh trùng

Số lượng tinh trùng có thể tăng nếu siêng năng xoa bóp các huyệt đạo trên cổ tay.

Bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh được Đông y sử dụng phổ biến
Bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh được Đông y sử dụng phổ biến

Cách bấm huyệt bàn chân

Cách bấm huyệt bàn chân bao gồm những cách như sau:

Xoa bóp

Có thể thao tác xoa mu bàn chân và lòng bàn chân một cách nhẹ nhàng trước, sau khi bấm huyệt để gia tăng cảm giác thoải mái cũng như giải tỏa áp lực cho bệnh nhân. Thường thì thao tác này khá nhẹ nhàng, dùng tay ấn vào huyệt bàn chân và day theo chiều kim đồng hồ rồi ngược lại.

Ngâm chân

Ngâm chân với thuốc thảo dược tự nhiên cũng là một phương pháp bổ trợ cho bấm huyệt bàn chân để điều trị các bệnh lý trong cơ thể. Lưu ý nên ngâm chân trong nước nóng để có thể tận hưởng tối đa tinh chất có trong các loại thảo dược.

Sử dụng con lăn nhiệt Hecquyn để massage bàn chân

Đầu tư một thiết bị giúp massage bàn chân tại nhà như con lăn nhiệt cũng là một cách bấm huyệt bàn chân chữa bệnh hiệu quả. Khi hoạt động, con lăn này sẽ mô phỏng thao tác như một bàn tay người đang xoa bóp, day huyệt thực sự.

Con lăn nhiệt Hecquyn
Con lăn nhiệt Hecquyn

Massage bấm huyệt bàn chân chữa bệnh tại nhà

Phương pháp chữa ho bằng bấm huyệt bàn chân

Khi bị ho, tìm huyệt Dũng Tuyền điểm trên bàn chân

Sau đó dùng lực của ngón tay và bàn tay ấn vào lỗ thông, xoa bóp và chườm nóng mỗi bên khoảng 15 phút.

Chỉ nên làm 3 lần một ngày, tránh lạm dụng có thể gây tác dụng ngược.

Người bị ho mãn tính có thể áp dụng vào buổi trưa và trước khi đi ngủ. Để giảm ho, hãy tiếp tục thực hiện trong 5-7 ngày.

Bấm huyệt bàn chân giúp chữa nóng trong người

Nếu bạn bị nóng, nổi mụn hoặc các triệu chứng do nhiệt cơ thể gây ra, bạn tìm huyệt nằm trên lòng bàn chân của bạn, giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai của bạn. Bấm huyệt, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào huyệt mạch, khoảng 3 – 4 phút đến khi thấy hơi đau thì dừng.

Phương pháp này có tác dụng giải độc cho gan. thanh nhiệt cơ thể hạ huyết áp điều trị chứng mất ngủ, kinh nguyệt không đều, đột quỵ …

Những lưu ý khi xoa bóp và bấm các huyệt đạo ở bàn chân

Khi thực hiện xoa bóp hay bấm huyệt bàn chân, bạn cần lưu ý kỹ những chức năng cụ thể của từng huyệt đạo. Ngoài ra, nên thực hiện sau khi tắm hoặc vận động nhẹ để cơ thể có thể được giải tỏa tốt hơn. Tuy nhiên, nếu đang trong tình trạng say rượu không tỉnh táo, khi ăn quá no hoặc khi có vết thương hở trên chân thì nên hạn chế thao tác xoa bóp – bấm huyệt nói chung.

Chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Phú Thọ tại Hà Nội là đơn vị phân phối độc quyền con lăn nhiệt Hecquyn
Chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Phú Thọ tại Hà Nội là đơn vị phân phối độc quyền con lăn nhiệt Hecquyn

Tại sao nên dùng con lăn nhiệt Hecquyn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh?

Trong quá trình luyện tập cùng con lăn nhiệt Hecquyn, các núm gai silicon đóng vai trò như “đôi bàn tay” vô hình để thực hiện thao tác mát xa (massage), day, bấm huyệt và năng lượng nhiệt bên trong con lăn sẽ tác động trực tiếp lên da, cơ, xương, khớp, thần kinh, các huyệt vị cùng một lúc, lan tỏa trên toàn bộ cơ thể, giải phóng sự chèn ép, khí huyết lưu thông, chuyển hóa cân bằng, đẩy lùi bệnh tật đồng thời nâng cao sức khỏe. Theo thống kê gần đây, có hơn 96% bệnh nhân hài lòng về chất lượng và hiệu quả mà sản phẩm mang lại sau một thời gian sử dụng.

Trên thực tế, xoa bóp, bấm huyệt mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Chính vì thế, bạn nên sắp xếp thời gian rảnh để massage giải tỏa tinh thần cũng như phòng được một số căn bệnh khác. Trong trường hợp không có đủ thời gian, bạn có thể “tậu” ngay cho mình một con lăn nhiệt Hecquyn để hỗ trợ quá trình này tốt hơn.

Sử dụng con lăn nhiệt Hecquyn để hỗ trợ cho các phương pháp trị cột sống
Sử dụng con lăn nhiệt Hecquyn để hỗ trợ cho các phương pháp trị cột sống

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, phân phối dược phẩm, thiết bị y tế, chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Phú Thọ tại Hà Nội tự hào là nhà phân phối độc quyền thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe – Con lăn nhiệt Hecquyn. Chúng tôi cam kết luôn mang tới cho bạn những sản phẩm chất lượng cao nhất với giá cả vô cùng ưu đãi. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về sản phẩm cũng như các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Phú Thọ tại Hà Nội

  • Địa chỉ: Số 4 dãy A1 Đầm Trấu, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Số điện thoại: 0243.9717.811.
  • Hotline: 091.555.4488.
  • Chăm sóc khách hàng: 081.664.3388.
  • Email: fushicohn@gmail.com.

Xem thêm: Huyệt Phong Trì: Ý nghĩa, tên gọi, vị trí và tác dụng