CategoriesCẩm nang

Huyệt Mệnh Môn: Vị trí, cách bấm huyệt đúng cách

Hình ảnh minh họa vị trí huyệt

Huyệt Mệnh Môn còn được xem là “cửa sinh mệnh” của cơ thể. Bạn biết gì về huyệt đạo này chưa? Chắc hẳn, nhiều người đã từng nghe đến huyệt Mệnh Môn nhưng không biết rõ huyệt này nằm ở đâu và công dụng của nó như thế nào. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về huyệt Mệnh Môn.

Huyệt Mệnh Môn có vai trò quan trọng như thế nào?
Huyệt Mệnh Môn có vai trò quan trọng như thế nào?

Một số thông tin về huyệt Mệnh Môn

Huyệt Mệnh Môn là gì?

Huyệt Mệnh Môn là huyệt đạo nằm giữa 2 huyệt Thận Du của thận. Bởi vì thận là cơ quan quan trọng trong hệ bài tiết và cũng là gốc của cơ thể nên khi tác động vào huyệt Mệnh Môn sẽ có tác dụng rất lớn trong việc điều trị nhiều bệnh.

Đặc tính

Huyệt Mệnh Môn là huyệt đạo thuộc mạch Đốc.

Vị trí huyệt Mệnh Môn ở đâu?

Vị trí huyệt Mệnh Môn nằm ở đâu? Huyệt nằm trên cột sống, ở rãnh cột sống số 2 từ dưới lên. Có một cách đơn giản để bạn xác định vị trí huyệt là vòng từ rốn ra phía sau cột sống. Bạn nên nằm sấp để xác định chính xác vị trí huyệt hơn.

Giải phẫu

Dưới lớp da là cân ngực – thắt lưng của cơ lưng to, là chỗ bám cho cơ răng bé sau – dưới và một số nhóm cơ khác như: cơ gian gai, dây chằng gian gai, dây chằng vàng, ống sống,…

Các nhánh của dây thần kinh sống là thần kinh vận động cơ.

Vùng da của huyệt đạo này được chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D.11.

Hình ảnh minh họa vị trí huyệt
Hình ảnh minh họa vị trí huyệt

Chủ trị

Chủ trị đối với triệu chứng đau thắt lưng, đau đầu, liệt dương, sốt không có mồ hôi, lên cơ co giật ở trẻ em,…

Công dụng của huyệt Mệnh Môn đối với sức khỏe

Huyệt Mệnh Môn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

Bổ thận

Công dụng hàng đầu khi nhắc đến huyệt đạo này chính là bổ thận. Bởi huyệt nằm ở giữa 2 huyệt Thận Du, nên khi tác động vào huyệt Mệnh Môn có thể điều trị một số bệnh như: xuất tinh sớm, thắt lưng đau mỏi.

Cải thiện ham muốn tình dục

Cũng vì vị trí đặc biệt như vậy nên tác động vào huyệt có thể cải thiện ham muốn tình dục, chức năng tình dục được phục hồi.

Giảm đau, an thần

Huyệt Mệnh Môn còn cải thiện giấc ngủ, giảm đau vô cùng hiệu quả. Thực hiện bấm huyệt thường xuyên, bạn sẽ thấy kết quả rõ rệt.

Giảm đau lưng và đau cột sống

Việc xoa bóp, bấm huyệt Mệnh Môn giúp khí huyết lưu thông. Nhờ đó, các triệu chứng đau mỏi lưng, đau cột sống đều được khắc phục đáng kể.

Hỗ trợ điều trị các triệu chứng đau mỏi lưng, xương khớp
Hỗ trợ điều trị các triệu chứng đau mỏi lưng, xương khớp

Hỗ trợ điều trị các bệnh ở hệ bài tiết

Một số bệnh khác ở hệ bài tiết như: đái dầm, tiểu nhiều,… cũng được cải thiện nhờ bấm huyệt này.

Bệnh do thời tiết lạnh gây ra

Thời tiết lạnh thường gây ra nhiều triệu chứng, bệnh nguy hiểm: mệt mỏi, sưng phù tay chân, viêm ruột hoặc các rối loạn khác. Bấm huyệt Mệnh Môn sẽ giúp bạn điều trị những triệu chứng này hiệu quả.

Cách bấm huyệt Mệnh Môn hiệu quả

Dưới đây là một số phương pháp bấm huyệt Mệnh Môn bạn có thể áp dụng.

Châm cứu

Một phương pháp được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền chính là châm cứu. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng kim châm cứu vào huyệt để kích thích, giúp huyệt đạo phát huy công dụng.

Đây là phương pháp đòi hỏi nhiều kỹ năng, chuyên môn. Vì vậy, bạn nên đến bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để được bác sĩ, thầy thuốc hỗ trợ.

Dùng tay xoa vào vùng huyệt

Có một phương pháp đơn giản hơn là bạn hãy dùng tay để kích thích huyệt Mệnh Môn huyệt Dũng Tuyền. Bạn chỉ cần dùng tay xoa vào huyệt đến khi vùng da ở xung quanh huyệt nóng lên. Với cách này, bạn có thể thực hiện trong khoảng 10 phút để có kết quả tốt nhất.

Bấm huyệt

Bấm huyệt cũng là một phương pháp đơn giản, được nhiều người lựa chọn.

Trước hết, bạn cần nằm sấp để xác định đúng vị trí huyệt. Sau đó, dùng tay ấn, day ở huyệt theo chiều kim đồng hồ rồi đẩy ngược lại, mỗi chiều thực hiện day 9 lần. Bạn nên lặp lại thao tác này khoảng 4 lần để các vấn đề về sức khỏe được cải thiện rõ rệt hơn.

Lưu ý khi bấm huyệt Mệnh Môn

Để thực hiện bấm huyệt đúng cách và đạt hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Lựa chọn bệnh viện, phòng khám bấm huyệt uy tín.
 • Những đối tượng không nên bấm huyệt: xương khớp bị chấn thương, có vết thương hở, người bị đau vòi trứng, viêm ruột thừa,…
 • Có lối sống lành mạnh: Để việc bấm huyệt phát huy tối đa công dụng, bạn cần có chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp, hạn chế sử dụng chất kích thích.

Dùng con lăn nhiệt Hecquyn tác động lên vùng huyệt Mệnh Môn

Thời gian gần đây, một sản phẩm hỗ trợ tác dụng lên huyệt này được nhiều người sử dụng chính là con lăn nhiệt Hecquyn.

Con lăn nhiệt Hecquyn giúp kích thích huyệt đạo tốt hơn, mang lại hiệu quả cao hơn
Con lăn nhiệt Hecquyn giúp kích thích huyệt đạo tốt hơn, mang lại hiệu quả cao hơn

Đây là một dụng cụ được cấu tạo rất đặc biệt: lõi đá thạch anh, hệ thống núm gai silicon tác động trực tiếp lên da, xương khớp, thần kinh cùng huyệt vị. Nhờ đó, khí huyết lưu thông tốt hơn, cải thiện sức khỏe cho người dùng. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của con lăn nhiệt Hecquyn lên huyệt Mệnh Môn, mời bạn theo dõi phần tiếp theo.

Nguyên lý hoạt động của con lăn nhiệt Hecquyn lên huyệt Mệnh Môn

Được nghiên cứu – phát triển dựa trên nguyên lý, phương pháp của y học cổ truyền và y học hiện đại, con lăn nhiệt Hecquyn sở hữu những đặc điểm vượt trội mà những sản phẩm khác khó mà có được. Đặc biệt, nguyên lý hoạt động của con lăn nhiệt Hecquyn hoàn toàn dựa trên khoa học. Cụ thể, con lăn nhiệt sẽ tác động lên da, cơ, xương, khớp, thần kinh, các huyệt vị cùng một lúc. Lúc này, lực cân bằng tỷ lệ thuận với trọng lượng của cơ thể, tạo ra tác động lên vị trí đau, giúp giải phóng sự chèn ép, khí huyết lưu thông.

Dưới sự tác động vật lý vào các thụ thể bản thể ở da, cơ, gân dây chằng, tín hiệu sẽ truyền về Neuron liên hợp ở tủy sống – một loại tế bào thần kinh khi bị kích thích sẽ có tác dụng ức chế sự dẫn truyền tín hiệu đau, giúp bạn giảm đau hiệu quả. Bên cạnh đó, các bài tập cùng con lăn nhiệt Hecquyn sẽ kích thích trực tiếp lên các cơ đang bị co thắt giúp làm giảm trương lực cơ, dần giãn ra, giúp cắt đứt vòng xoắn bệnh lý làm thư giãn cơ.

Đối với bệnh cột sống, sản phẩm tác động vào vùng trọng điểm ở cột sống như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm bằng các thao tác kéo giãn, mở góc độ khe liên khớp đốt sống, tạo điều kiện để cơ thể đưa đĩa đệm dần dần vào vị trí ổ khớp và nắn chỉnh cong vẹo cột sống.

Nguyên lý hoạt động của con lăn nhiệt Hecquyn
Nguyên lý hoạt động của con lăn nhiệt Hecquyn

Cách sử dụng con lăn nhiệt Hecquyn tác động trực tiếp lên huyệt Mệnh Môn

Tư thế chuẩn bị: Nằm ngửa trên thảm tập, đặt con lăn nằm ngang ở vùng lưng dưới. Hai tay thả lỏng, đặt trên 2 đầu con lăn. Hai chân mở rộng bằng vai, chống vuông góc với mặt sàn.

Quy trình thực hiện động tác như sau: Đưa người sang phải, sau đó sang trái. Lặp lại chu kỳ trên trong vòng 5 phút. Lưu ý phần đầu vai cũng di chuyển theo nhịp bài tập.

Video hướng dẫn:

Vì sao nên dùng con lăn nhiệt Hecquyn?

Huyệt Mệnh Môn là một trong những huyệt quan trọng trên cơ thể. Nếu cơ thể gặp vấn đề liên quan đến vùng huyệt này thì sẽ vô cùng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Sử dụng con lăn nhiệt Hecquyn sẽ giúp bạn tăng cơ hội chữa khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc. Sau đây là khả năng hỗ trợ điều trị bệnh vượt trội của sản phẩm khi tác động lên vùng huyệt Mệnh Môn:

 • Điều trị đau lưng, gai cột sống lưng, thoái hóa đốt sống lưng.
 • Phục hồi đĩa đệm cột sống.
 • Trị đau thần kinh liên sườn, giúp cột sống vững chắc hơn.
 • Thúc đẩy chức năng tuyến tụy tiết insulin.

Như vậy, nếu bạn muốn tìm một phương pháp hữu hiệu trong quá trình điều trị bệnh liên quan đến vùng huyệt Mệnh Môn, sử dụng con lăn nhiệt Hecquyn sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về huyệt đạo này và có cách phát huy công dụng của chúng. Nếu bạn muốn tìm hiểu và trải nghiệm thử sản phẩm con lăn nhiệt, hãy liên hệ với chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Phú Thọ tại Hà Nội qua thông tin bên dưới.

Chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Phú Thọ tại Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 4 dãy A1 Đầm Trấu, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 0243.9717.811.
 • Hotline: 091.555.4488.
 • Chăm sóc khách hàng: 081.664.3388.
 • Email: fushicohn@gmail.com.

Xem thêm: Huyệt Phong Trì: Ý nghĩa, tên gọi, vị trí và tác dụng