CategoriesCẩm nang

Huyệt Phong Trì huyệt vị tuyệt vời cho tuần hoàn não

vị trí huyệt phong trì

Huyệt Phong Trì được các nghiên cứu lâm sàng chứng minh là có hiệu quả trong điều trị các bệnh do thiểu năng tuần hoàn não. Đáng tiếc là ít người biết đến huyệt đạo này cũng như cách tác động lên nó để điều trị bệnh. Theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình cách chăm sóc sức khỏe tuyệt vời từ huyệt đạo này nhé!

Huyệt Phong Trì là huyệt gì?

Huyệt Phong Trì là huyệt vị thứ 20 thuộc Kinh Đởm, hội với mạch Dương Quy. 

Lý giải tên huyệt: Phong Theo nghĩa Hán – Việt là gió. Tương tự, Trì là cái ao (ở đây được nói đến là một chỗ hõm trên cơ thể. Vậy Phong Trì có nghĩa là cái ao chứa gió, có thể hiểu nó là nơi chứa ngoại cảm xâm nhập vào cơ thể.

Vị trí huyệt Phong Trì và cách xác định

Huyệt Phong Trì nằm ở phía sau tai, ở chỗ hõm chân tóc.

Để xác định chính xác vị trí huyệt, bạn có thể làm theo cách sau:

  • Xòe rộng hai bàn tay, đặt hõm giữa lòng bàn tay vào đỉnh 2 tai.
  • Các ngón tay ôm chặt đầu, ngón cái hướng ra sau gáy.
  • Miết 2 ngón tay cái từ trên xuống dưới đến khi vượt qua một ụ xương và rơi vào một chỗ lõm mà hai bên chỗ hõm là khối cơ nổi sau gáy. Đấy chính là vị trí huyệt.

vị trí huyệt phong trìHuyệt phong trì có tác dụng gì?

Vị trí huyệt là nơi mà phong tà rất dễ xâm nhập gây ra các bệnh như cảm mạo phong hàn, trúng phong,… Chính vì thế, trong Y học cổ truyền, Phong Trì là một trong những huyệt vị quan trọng được sử dụng để điều trị các chứng bệnh như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, giảm thị lực,…các bệnh do phong tà gây ra.

Trong 10 năm trở lại đây, các nghiên cứu trên lâm sàng cho thấy, việc tác động lên huyệt Phong Trì bằng bất cứ phương thức nào như: châm cứu, bấm huyệt, day huyệt, cứu huyệt, dán huyệt,… đều cho thấy cải thiện lưu lượng tuần hoàn não rất tốt. Từ đó tăng cường cung cấp oxy và dinh dưỡng tới nuôi dưỡng các tế bào não. 

Cũng chính từ các kết quả nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu lâm sàng ở Trung Quốc đã sử dụng một mình phương pháp tác động lên huyệt Phong Trì để điều trị thành công một sống bệnh như:

  • Thiểu năng tuần hoàn não gây ra các chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, suy giảm trí nhớ, rối loạn tiền đình,…
  • Cảm mạo phong hàn với các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, chóng mặt, hoa mắt, chân tay run, co quắp,…
  • Trị đau mỏi phần vai gáy.
  • Giảm thị lực, ù tai.

tác dụng của huyệt phong trìHướng dẫn tác động lên huyệt Phong Trì để chữa bệnh

Các nghiên cứu lâm sàng chỉ ra các tác động lên huyệt Phong trì như day, bấm huyệt, cứu huyệt, châm cứu,… đều mang lại hiệu quả điều trị. Hiện nay, phương pháp tập luyện với con lăn nhiệt Hecquyn là phương pháp duy nhất vừa có tác dụng day, bấm huyệt lại vừa có tác dụng cứu huyệt. Bởi hàng trăm núm silicon thay cho bàn tay của chuyên gia y tế kết hợp với nhiệt lượng tỏa ra từ đá thạch anh vừa có tác dụng day, bấm huyệt vừa có tác dụng cứu huyệt, giúp điều hòa âm dương khí huyết, khai thông kinh lạc. 

Phương pháp tập luyện với con lăn nhiệt Hecquyn là phương pháp khoa học, hiệu quả và đơn giản nhất. Người bệnh có thể tự mình điều trị tại nhà mà không dùng thuốc, không phụ thuộc vào cơ sở điều trị và thầy thuốc, không tai biến và rất hiệu quả.

Day, bấm huyệt và cứu huyệt bằng con lăn nhiệt Hecquyn rất đơn giản:

  • Tư thế chuẩn bị: nằm, gối đầu lên con lăn nhiệt, kéo con lăn nhiệt về phần gáy của mình. Hai chân vuông góc với mặt sàn,mở rộng ngang hông. Hai tay đặt ở hai đầu con lăn.
  • Động tác: Dùng lực ở chân, đưa người sang phải rồi sang trái. Phối hợp vặn lườn sang 2 bên và xoay đầu cùng với người. Lặp lại chu kỳ trên trong vòng 2 phút. Tiếp tục nâng cao hiệu quả bài tập bằng cách nhấc hẳn hông và 2 vai lên khỏi mặt sàn rồi xoay hẳn đầu lần lượt sang 2 bên. tiếp tục bài tập trong vòng 3 phút.

Với tư thế vị trí này, con lăn nhiệt Hecquyn không chỉ tác động lên huyệt Phong Trì mà nó đồng thời tác động lên các huyệt vị khác như Thái Dương, Phong Phủ, Thiên Trụ,… Ngoài ra, người tập nên thực hiện đầy đủ bài tập gồm 12 tư thế vị trí trên cơ thể với con lăn nhiệt Hecquyn để khai thông hàng trăm huyệt đạo trên cơ thể để giúp bài trừ bệnh tật, phục hồi sức khỏe, nâng cao trí lực.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về Huyệt Phong Trì và không bỏ lỡ vai trò quan trọng của nó cũng như có thể ứng dụng phương pháp tập luyện với con lăn nhiệt Hecquyn để phục hồi sức khỏe và nâng cao trí lực.

Chúc bạn thành công!