CategoriesCẩm nang

Huyệt Hợp Cốc huyệt vạn năng trị bách bệnh

Huyệt Hợp Cốc được ví như “tủ thuốc quý” có sẵn trên cơ thể. Vậy làm sao để tận dụng được giá trị của thùng thuốc này một cách triệt để. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Huyệt hợp cốc là huyệt gì?

Huyệt Hợp Cốc là huyệt thứ 4 thuộc đường kinh Đại Trường. Huyệt vị này nằm trên mu bàn tay, thuộc vùng hổ khẩu, là điểm nối kinh mạch từ mu bàn tay tới đại tràng thông qua hàng trăm mạch nhỏ. Chính vì thế, trong hàng trăm huyệt đạo trên cơ thể, hợp cốc là huyệt có sự ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới sự hoạt động, vận hành các cơ quan trong cơ thể.

Huyệt hợp cốc có tác dụng gì?

Chính sự ảnh hưởng mạnh mẽ tới hoạt động, vận hành các cơ quan trong cơ thể nên huyệt Hợp Cốc có phạm vị trị liệu rất rộng. Trong Đông Y huyệt này còn được xem là huyệt Thần thông quảng đại. Thật vậy, theo thống kê được ghi lại từ các văn bản y học cũng như trong các nghiên cứu và ứng dụng thực tế, huyệt Hợp Cốc có thể có tác dụng điều trị tới hơn 90 bệnh lý nặng nhẹ khác nhau. Trong đó, nổi trội nhất là một số tác dụng như:

 • Chữa đau đầu, đau vai gáy rất hiệu quả chỉ sau vài phút bấm huyệt. Bởi Hợp Cốc là huyệt nằm ở vị trí khởi đầu của kinh Dương Minh. Mà dòng kinh này được xem là dòng kinh nhiều khí huyết nhất. Vì vậy, tại vị trí huyệt có khí huyết vô cùng mạnh mang lại tác dụng giảm đau vô cùng đặc biệt..
 • Điều trị các bệnh liên quan đến vùng đầu, vùng mặt như liệt mặt, đau đầu, khô miệng,…
 • Cân bằng hệ tiêu hóa: Nằm tại vị trí “đắc địa”, là điểm nối kinh mạch từ mu bàn tay tới đại tràng thông qua hàng trăm mạch nhỏ. Vì thế, khi tác động vào huyệt Hợp Cốc sẽ tạo ra luồng khí qua dạ dày, đường ruột giúp triệt tiêu mầm bệnh. Trong các nghiên cứu của khoa học hiện đại, day và bấm huyệt này giúp cân bằng tỳ vị, cải thiện hệ tiêu hóa và được sử dụng trong điều trị các chứng nôn, buồn nôn, chướng bụng,
 • Tăng cường hệ miễn dịch, phòng và điều trị bệnh cúm. Theo Đông y, thường xuyên day, bấm huyệt hợp cốc sẽ giúp khởi động hệ thống miễn dịch, tăng cường khả năng chống chọi với bệnh tật của cơ thể. Chính vì thế huyệt vị này thường được dùng để phòng và chữa bệnh cảm cúm vào những thời điểm giao mùa.
 • Ngăn ngừa các chứng bệnh như phong hàn, cảm mạo, thể chất hư yếu do Hợp Cốc là huyệt có vai trò quan trọng trong đả thông các tuyến mồ hôi giúp kích thích hệ bài tiết mồ hôi trong cơ thể hoạt động.
 • Dùng để cấp cứu cho người bị say nắng,cảm nắng. Trong trường hợp sơ cứu cho người bị cảm nắng, có thể dùng ngón tay cái day, bấm huyệt Hợp Cốc. Khoảng 3 phút sau, người bệnh sẽ hồi tỉnh.
 • Phòng và chữa hạ huyết áp, chống say tàu xe. Bên cạnh việc chữa bệnh thì tác động lên huyệt Hợp Cốc còn giúp phòng bệnh. Vì thế, tác động lên huyệt này thường xuyên là một việc làm rất tốt giúp phòng ngừa bệnh tật.
 • Bên cạnh lĩnh vực phòng và chữa bệnh thì Hợp Cốc còn được sử dụng trong làm đẹp. Từ xa xưa, để giữ nét tươi trẻ cho các phi tần trong hậu cung, các Ngự y đã tác động vào huyệt vị này. Bên cạnh đó một số tài liệu ghi lại cho răng day, bấm huyệt này giúp loại bỏ mụn trứng cá, tình trạng nám da, tàn nhang…
 • Ngoài ra, trong lĩnh vực võ thuật, huyệt vị này còn đóng vai trò là sinh huyệt có tác dụng giải huyệt cho người bị điểm huyệt hay cứu tính cho người bị đả ngất, hoặc ngất do nguyên nhân khác. Tuy nhiên, nếu điểm vào huyệt này cũng có thể gây ra chóng mặt hoặc tê liệt tạm thời.

Huyệt hợp cốc nằm ở đâu? cách xác định vị trí

Huyệt hợp cốc nằm trên bàn tay, cụ thể là bờ ngoài, giữa xương bàn ngón tay. Để xác định chính xác vị trí huyệt này có thể dùng 2 cách:

 • Cách 1: Khép ngón tay cái và ngón tay trỏ vào nhau, điểm nằm trên đỉnh gò cơ nối giữa ngón cái và ngón trỏ chính là vị trí huyệt.
 • Cách 2: Xòe rộng ngón cái và ngón trỏ sau đó dùng nếp gấp ngón cái tay còn lại đặt vào điểm da nối của 2 ngón tay vừa xòe rộng. Điểm mà đầu ngón tay cái chạm đến là vị trí huyệt. Day mạnh vào điểm này sẽ có cảm giác ê, tức.

Tác động lên huyệt hợp cốc như thế nào để chữa bệnh?

 • Huyệt Hợp Cốc rất dễ xác định cũng như bạn có thể tự tác động lên huyệt một cách dễ dàng, thuận lợi. Bạn có thể dùng ngón tay cái của tay nay, day bấm huyệt vào tay kia và ngược lại.
 • Để bấm huyệt có hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng lực hơi mạnh, vừa bấm vừa day và giữ khoảng 3 giây rồi thả ra sau đó tiếp tục lặp lại. Một ngày bạn nên duy trì bấm huyệt này khoảng 3 lần.

Huyệt Hợp Cốc là một huyệt vị vạn năng giúp chữa rất nhiều bệnh vì thế cần phải tận dụng triệt để lợi ích của nó. Bên cạnh đó, trên cơ thể chúng ta còn có hàng trăm huyệt vị khác có tác dụng trị bệnh thần kỳ cũng như nâng cao sức khỏe như: huyệt Cao Hoang, huyệt Túc Tam Lý,… 

Hiện nay, phương pháp tập luyện bằng con lăn nhiệt Hecquyn là phương pháp đơn giản, hiệu quả nhất để tác động cùng lúc lên hàng trăm huyệt vị trên cơ thể. Với con lăn nhiệt Hecquyn, hàng trăm núm silicon kết hợp với nhiệt lượng tỏa ra từ đá thạch anh vừa có tác dụng day, bấm huyệt vừa có tác dụng cứu huyệt giúp điều hòa âm dương khí huyết, thông kinh lạc từ đó giúp phòng bệnh tật, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về huyệt Hợp Cốc cũng như có thể tận dụng triệt để “tủ thuốc” có sẵn trên cơ thể này.

Chúc bạn thành công!