CategoriesCẩm nang

Day Huyệt Cao Hoang Trị bách bệnh một cách thần kỳ

Huyệt Cao Hoang- một huyệt vị vẫn luôn được truyền tai nhau là huyệt thần kỳ chữa bách bệnh, thậm chí người vô phương cứu chữa, người chết đi sống lại chỉ cần day huyệt cũng có thể cứu được. Vậy huyệt cao hoang là huyệt gì? Tác động lên huyệt cao hoang như thế nào để chữa bệnh? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Cao Hoang là huyệt gì?

Cao Hoang là một huyệt vị lớn thuộc kinh Bàng Quang, đây là huyệt vị thứ 43. Theo y học cổ truyền, đây là huyệt vị có tác dụng chính là phòng bệnh và nâng cao chính khí của cơ thể. Ở Trung Quốc, Cao Hoang có nghĩa là bệnh tình nguy kịch mà huyệt vị này lại có tác dụng chữa những chứng bệnh hư tổn nặng, thậm chí đã rơi vào trạng thái nguy kịch thầy thuốc không thể cứu chữa vì thế được lấy tên là Cao Hoang (Tên gọi khác Cao Hoang Du).

Tầm quan trọng của huyệt Cao Hoang trong y học cổ truyền

Cao Hoang là từ lâu đã xuất hiện trong một điển cố nổi tiếng thời cổ đại Trung Quốc – Tác phẩm Tả Truyện. Tương truyền rằng tại Trung Quốc, khi Tấn Cảnh Công được Thái Y chẩn đoán mắc bệnh nặng, tính mạng nguy kịch dù đã dùng rất nhiều thuốc quý. Tưởng vô phương cứu chữa hóa ra vẫn còn một cách để bài trừ bệnh tật là huyệt Cao Hoang. Tuy nhiên ông lại không chọn biện pháp điều trị này và qua đời. Kể từ đó về sau, phàm là trường hợp khẩn cấp nguy kịch, người đời lại sử dụng huyệt Cao Hoang để cứu chữa.

Trích lược từ cuốn sách “Thiên kim phương tạp bệnh luận” của Dược Vương Tôn Tư Mặc (một danh y nổi tiếng của Trung Quốc, sống thọ đến 102 tuổi) đã viết rằng: Chỉ vì người vụng về không thể sử dụng được huyệt này, thế nên những bệnh trầm kha ngoan cố khó hết, nếu có thể dụng tâm phương tiện tìm được để đốt, thì không bệnh gì là không hết. Ý nói khi tính mạng người bệnh nguy kịch, không thể cứu chữa thì có thể bấm huyệt Cao Hoang để giảm nhẹ tình trạng bệnh, nếu nỗ lực và tận tâm cứu chữa thì không có bệnh nào là không chữa được.

Thời cổ đại, Các y gia đều cho rằng huyệt Huyệt Cao Hoang đặc biệt có tác dụng trong điều trị các chứng bệnh hư tổn, bệnh về phổi, tim mạch. Qua kiểm chứng lâm sàng cho thấy huyệt này chủ yếu phát huy tác dụng trong điều trị các bệnh như: Suy nhược cơ thể,  bệnh yếu ớt gây ra ho, ra mồ hôi trộm vào ban đêm,  hiện tượng mộng tinh, thượng khí, ho hen, chứng hay quên… Ngoài ra, huyệt Cao Hoang còn được dùng để điều trị các chứng bệnh tâm như tâm hỏa thượng, chứng nóng trong,…

Huyệt Cao Hoang nằm ở đâu? Cách xác định vị trí Huyệt Cao Hoang?

Huyệt Cao hoang là huyệt lớn và quan trọng trên hệ kinh bàng quang. Nó nằm cạnh xương vai và xương cột sống. Để xác định vị trí huyệt chính xác cần để cơ thể ở tư thế ngồi, hai tay vịn chặt vào 2 vai, 2 khuỷu tay áp gần sát ngực. Mục đích của tư thế này là để xương bả vai mở rộng nhất có thể giúp huyệt lộ ra, xác định vị trí dễ dàng hơn. Sờ tay xuống dưới gai sống lưng thứ 4, cách bên cạnh 3 thốn là huyệt Cao Hoang (3 thốn = bề rộng 4 ngón tay khép lại trừ ngón cái).

Tác dụng của huyệt Cao Hoang đối với cơ thể?

Ngày nay, huyệt Cao Hoang có thể dùng để điều trị các chứng bệnh như:

 • Chữa lao phổi khi phối hợp cùng huyệt Phế du; Chữa hen suyễn khi kết hợp cùng huyệt Suyễn tức
 • Phối hợp huyệt Cao Hoang với huyệt Túc Tam Lý để chữa suy nhược cơ thể do các bệnh mạn tính gây nên được biểu hiện bằng các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, sút cân, da vàng, tái nhợt, hay đổ mồ hôi trộm,…
 • Chữa di tinh, mông tinh ở nam giới
 • Chữa đau mỏi vai gáy, đau lưng
 • Chữa các bệnh của phụ nữ sau sinh như máu hôi ra không dứt, kinh nguyệt không đều, ngủ hay gặp chiêm bao mê mộng,..

Tác động lên huyệt Cao Hoang như thế nào để chữa bệnh?

Để tác động lên huyệt Cao Hoang thường có hai cách bao gồm: Châm cứu và day bấm huyệt. Tuy nhiên huyệt cao khoang khá khó để xác định. Trường hợp muốn châm cứu hoặc tiêm thì kim khó đâm vào đúng vị trí, đòi hỏi thầy thuốc có chuyên môn cao. Trường hợp day bấm huyệt thì tay của người bệnh không thể với tới mà cần sự hỗ trợ của người khác.

Tổng hợp tinh hoa của các nguyên lý, phương pháp chữa bệnh của Y học cổ truyền Phương Đông và Y học hiện đại, Qua hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển Phương pháp tự chữa bệnh bằng con lăn nhiệt Hecquyn ra đời khắc phục hết những nhược điểm của các phương pháp khác. Với con lăn nhiệt Hecquyn người bệnh có thể dễ dàng tự mình day, ấn huyệt Cao Hoang một cách dễ dàng mà không cần phải châm cứu hay phụ thuộc vào thầy thuốc hay người khác.

Con lăn nhiệt Hecquyn tác động lên huyệt Cao Hoang nói riêng và các huyệt vị trên cơ thể nói chung bằng nguyên lý rất đơn giản: Người bệnh dùng chính trọng lượng cơ thể mình tác động lên con lăn bằng các động tác lăn-day-lắc-nghiêng-trườn,… Lúc đó, hàng trăm núm cao su silicon thay cho bàn tay của chuyên gia y tế kết hợp với năng lượng nhiệt tỏa ra từ đá thạch anh trực tiếp tác động lên da, gân, cơ, xương khớp, day bấm hàng trăm huyệt đạo hệ thần kinh tự chủ, hệ kinh lạc trên diện rộng của cơ thể. Từ đó giãn gân cơ, tăng cường tuần hoàn máu, giải phóng sự chèn ép thần kinh, phục hồi cột sống,… giúp đẩy lùi bệnh tật, nâng cao sức khỏe.

Phương pháp day, bấm huyệt Cao Hoang bằng con lăn nhiệt Hecquyn

 • Vị trí tác động: Vùng từ gáy đến nửa phần lưng trên
 • Tác động lên các huyệt vị: Cao Hoang, Đại trữ, Đại chùy, Phế du, Can du, Tâm du, Cách du, Quyết âm du,..
 • Mô tả động tác:

Lăn:

 • Tư thế chuẩn bị: Nằm, đặt con lăn vào giữa lưng,, hai tay chống ngang đỉnh đầu, 2 chân vuông góc mặt sàn, nhấc hông lên
 • Động tác: Dùng lực của 2 chân kéo con lăn về phía bả vai sau đó dùng lực 2 tay kéo con lăn về vị trí ban đầu. Tiếp tục thực hiện lại động tác trên trong vòng 1 phút.

Day, ấn huyệt:

 • Tư thế chuẩn bị: Nằm, đặt con lăn vào giữa lưng, hai bàn chân tiếp xúc mặt sàn mở rộng bằng vai, nhấc hông lên, 2 tay đưa lên thả lỏng trước mặt.
 • Động tác: Xoay người sang hai bên, 1 phải 1 trái, lặp lại trong vòng 1 phút.

Không chỉ tác động tại vị trí từ gáy đến nửa phần lưng trên mà người tập nên thực hiện đủ 12 tư thế vị trí cơ bản của phương pháp tập luyện với con lăn nhiệt Hecquyn để tác động lên toàn bộ hệ thống huyệt đạo hệ thần kinh tự chủ, hệ kinh lạc trên cơ thể từ đó bài trừ bệnh tật, phục hồi sức khỏe, nâng cao trí lực.

 1. Tại sao nên sử dụng con lăn nhiệt Hecquyn để tác động lên huyệt Cao Hoang?

Hàng nghìn bệnh nhân tin tưởng sử dụng sản phẩm con lăn nhiệt Hecquyn để day, bấm huyệt Cao Hoang bởi những ưu điểm nổi trội sau:

 • Tính thuận tiện: Người bệnh có thể tự mình day, bấm huyệt mọi lúc, mọi nơi mà không cần sự hỗ trợ từ người khác cũng như từ thầy thuốc.
 • Khoa Học: Con lăn nhiệt Hecquyn là sản phẩm tổng hợp từ tinh hoa các nguyên lý, phương pháp chữa bệnh Y học cổ truyền phương Đông và y học hiện đại. Sản phẩm đã trải qua hơn 20 năm nghiên cứu, phát triển và được cho ra đời bởi công ty TNHH Thiết bị Y tế 130 quân đội.
 • Hiệu quả: Ngoài việc tác động lên huyệt Cao Hoang mang lại những hiệu quả điều trị như chữa đau mỏi vai gáy, suy nhược cơ thể,… Con lăn nhiệt Hecquyn còn tác động lên toàn bộ hệ thống huyệt vị khác trên cơ thể nếu thực hiện đủ 12 tư thế vị trí cơ bản của phương pháp tập luyện với con lăn nhiệt Hecquyn mang đến những hiệu quả điều trị bệnh khác như thoái hóa cột sống, đau cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau đầu, mất ngủ, rối loạn tiền đình,… giúp đẩy lùi bệnh tật và nâng cao sức khỏe.
 • Dễ sử dụng: Các bài tập của con lăn nhiệt Hecquyn đã được nghiên cứu để đảm bảo mọi động tác đều đơn giản, dễ thực hành, đảm bảo mỗi người bệnh đều có thể tự tập luyện.
 • An toàn: Các bài tập con lăn nhiệt Hecquyn được các chuyên gia  nghiên cứu phù hợp cho từng đối tượng người bệnh, đảm bảo an toàn mà vẫn mang lại hiệu quả tối đa.
 • Tiết kiệm chi phí: Khác với các phương pháp châm cứu bấm huyệt hiện nay, với con lăn nhiệt Hecquyn, người bệnh chỉ cần chi trả chi phí một lần duy nhất lại sử dụng được lâu dài. Chỉ với 1 con lăn nhiệt có thể dùng cho cả gia đình để chữa bệnh và nâng cao sức khỏe.

Huyệt Cao Hoang là huyệt vị rất được y học cổ truyền Trung Quốc xưa coi trọng bởi khả năng bài trừ rất nhiều bệnh tật trên cơ thể. Tiếc rằng ngày nay, vẫn còn rất nhiều người chưa biết đến huyệt này cũng như sự thần kỳ đối với sức khỏe mà nó mang lại. Hy vọng với những thông tin cung cấp từ bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về huyệt Cao Hoang và ứng dụng thật tốt để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình của mình.