CategoriesCẩm nang

Huyệt Mệnh Môn làm chủ cánh cửa sinh mệnh của bạn

vị trí huyệt mệnh môn

Huyệt Mệnh Môn được ví như “Cánh cửa sinh mệnh” của con người. Nó là cội gốc cho sự sinh sản và là nơi khởi nguồn của tạng phủ. Chính vì thế nó có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Vậy huyệt Mệnh Môn nằm ở đâu và tác động lên nó như thế nào để chữa bệnh? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Huyệt Mệnh Môn là huyệt gì?

Mệnh môn là huyệt vị thứ 4 thuộc mạch Đốc. 

Lý giải tên huyệt: Xuất phát từ vai trò của huyệt vị đối với sức khỏe. Mệnh có nghĩa là sinh mạng, là cái gốc của sự sống. Môn có nghĩa là cánh cửa. Vậy Mệnh Môn có nghĩa là cánh cửa trọng yếu của sinh mạng, là gốc của cơ thể. Vì thế, tác động lên huyệt vị này giúp điều trị rất nhiều bệnh lý.

Huyệt Mệnh Môn có tác dụng gì?

Huyệt Mệnh môn là cội gốc cho sự sinh sản và là nơi phát nguồn của tạng phủ nên tác động lên huyệt vị này mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:

  • Bổ thận, cố tinh: Mệnh môn là huyệt vị nằm giữa 2 quả thận, là nơi tập trung dương khí của thận (chủ trị về sinh dục). Tác động lên huyệt này sẽ có tác dụng làm ấm vùng thận, bổ thận. Từ đó có vai trò quan trọng trong điều trị các chứng bệnh do thận yếu gây ra như: đau mỏi vùng thắt lưng, di mộng tinh, liệt dương,… Ngoài ra khi tác động lên huyệt này cũng giúp tăng ham muốn tình dục cũng như cải thiện chức năng tình dục ở nam giới.
  • Trị đau lưng, đau cột sống: Thường xuyên tác động, day ấn huyệt vị này giúp làm ấm thận, khí huyết lưu thông tốt hơn. Từ đó có tác dụng giảm đau hiệu quả.
  • Trị đau đầu, mất ngủ: Huyệt Mệnh Môn có tác dụng hòa huyết, điều khí. Vì thế, trong Đông y, huyệt vị này được day, bấm huyệt thường xuyên để chữa các chứng đau đầu, mất ngủ, giúp giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn.
  • Điều hòa chức năng bài tiết trong cơ thể: Mệnh Môn là huyệt vị đại diện cho thận và chức năng bài tiết trong cơ thể. Vì thế bấm huyệt vị này sẽ giúp cải thiện chức năng bài tiết cụ thể điều trị các chứng như: đái dầm, tiểu nhiều…
  • Ngoài ra, việc thường xuyên day, bấm huyệt này còn giúp cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, chứng chân tay lạnh, ra mồ hôi trộm, giảm tình trạng ù tai,…

Cách xác định vị trí 

Huyệt Mệnh Môn nằm ở chỗ lõm đốt sống thứ 14 (dưới đốt sống thắt lưng 2) đối diện với rốn.

Để xác định huyệt vị một cách dễ dàng, bạn hãy gióng thẳng từ rốn ra phía sau cột sống.

Cách tác động lên huyệt Mệnh Môn để chữa bệnh

Có thể thấy Mệnh Môn là huyệt vị đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Vậy làm thế nào để “làm chủ được cánh cửa sinh mệnh” này có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người.

Hiện nay phương pháp day, bấm huyệt Mệnh Môn đơn giản, dễ áp dụng và hiệu quả nhất là phương pháp tập luyện với con lăn nhiệt Hecquyn. Với con lăn nhiệt Hecquyn, hàng trăm núm silicon kết hợp với nhiệt lượng tỏa ra từ đá thạch anh vừa có tác dụng day, bấm huyệt vừa có tác dụng cứu huyệt, giúp điều hòa âm dương khí huyết, khai thông kinh lạc.

Day, bấm huyệt Mệnh Môn bằng con lăn nhiệt Hecquyn rất đơn giản. 

  • Tư thế chuẩn bị: Nằm ngửa, đặt con lăn nằm ngang ở vùng lưng dưới, hai chân chống vuông góc với mặt sàn, mở rộng bằng vai. Hai tay thả lỏng đặt trên 2 đầu con lăn. 
  • Động tác: đưa người sang phải, sau đó sang trái. Lặp lại chu kỳ trên trong vòng 5 phút. Lưu ý phần đầu vai cũng di chuyển theo nhịp bài tập.

 

Ngoài ra, khi thực hiện phương pháp tập luyện với con lăn nhiệt HecQuyn, người tập nên thực hiện đầy đủ 12 tư thế vị trí cơ bản  trên cơ thể để có thể cùng lúc day, bấm hàng trăm huyệt vị trên cơ thể giúp bài trừ bệnh tật, phục hồi sức khỏe và nâng cao trí lực.

Huyệt Mệnh Môn cánh cửa trọng yếu của sinh mệnh. Vì thế, hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc có thể phần nào hiểu hơn về tầm quan trọng của huyệt vị này cũng như có thể ứng dụng phương pháp tập luyện với con lăn nhiệt Hecquyn để “làm chủ cánh cửa sinh mệnh” này.

Chúc bạn thành công!