CategoriesCẩm nang

Huyệt Bách Hội giúp hưng phấn tinh thần, trí tuệ minh mẫn

xác định vị trí huyệt bách hội

Trong hệ thống huyệt đạo trên cơ thể người, nhắc tới tác dụng “đề thần” là không thể không nhắc tới Huyệt Bách Hội. Vậy Huyệt Bách Hội nằm ở đâu? Tác dụng cụ thể của nó là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Huyệt Bách Hội là huyệt gì?

Bách Hội là huyệt đạo nằm trên đỉnh đầu, là huyệt thứ 20 trong 28 huyệt thuộc mạch Đốc (Mạch Đốc là hệ kinh mạch nằm dọc cột sống lưng, tác động lên toàn bộ dương khí trong cơ thể). 

Lý giải tên huyệt: Huyệt đạo này chính là nơi hội tụ của các đường kinh dương, kinh Can, Mạch Đốc. Do vậy cái tên Bách Hội được xuất phát từ đây, trong đó Bách có nghĩa là hàng trăm, số lượng nhiều; Hội có nghĩa là hội tụ; Bách Hội là nơi tụ hội, giao nhau của rất nhiều các đường kinh dương, lục phủ, ngũ tạng,…

huyệt bách hộiHuyệt Bách Hội có tác dụng gì?

Y học cổ truyền phương Đông sử dụng huyệt Bách Hội để điều trị rất nhiều bệnh, trong đó chủ yếu là các chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh như: Chứng đau đầu, nặng đầu, suy giảm trí nhớ, hoa mắt chóng mặt, rối loạn thần kinh, mất ngủ,…

Ngày nay, nhiều nghiên cứu trên lâm sàng cho thấy, việc tác động lên Huyệt Bách Hội bằng cách thức nào trong các cách thức như: bấm huyệt, day huyệt, cứu huyệt, châm cứu, … thì đều có tác dụng theo chiều hướng tích cực. Một trong số các tác dụng đó có thể kể đến như: Tăng lưu lượng tuần hoàn máu não, giảm trương lực mạch máu, tăng tính đàn hồi trên thành mạch,… 

Các nghiên cứu khoa học hiện đại trên cho thấy rằng, việc tác động lên huyệt bách Hội giúp cho khí huyết lưu thông tốt hơn, đặc biệt là tăng lưu lượng tuần hoàn não giúp cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn tới nuôi dưỡng tế bào não. Ngoài ra chúng còn giúp tăng cường quá trình chuyển hóa cũng như đẩy nhanh quá trình thải độc nhờ đó giúp tinh thần hưng phấn, sức khỏe cải thiện cũng như chất lượng của sống gia tăng.

Từ các nghiên cứu trên, Huyệt Bách Hội được sử dụng mới một số mục đích chính như:

  • Điều trị rối loạn tiền đình và huyết áp thấp 
  • Điều trị mất ngủ
  • Tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, cải thiện hoạt động của hệ thần kinh trung ương, tăng cường trí nhớ. 
  • Giúp tinh thần hưng phấn, đầu óc tỉnh táo hơn hay trong đông y còn còn là tác dụng “đề thần” hay “tỉnh thần”.

Huyệt Bách Hội nằm ở đâu? Cách xác định vị trí 

Huyệt Bách Hội nằm ở ngay điểm lõm trên đỉnh đầu, là nơi giao nhau giữa đường dọc cơ thể và đường nối hai đỉnh vành tai.

Xác định chính xác huyệt Bách Hội bằng các bước sau:

  • Xòe rộng hai bàn tay, ngón tay cái cắm vào 2 lỗ tai ở 2 bên.
  • Các ngón tay còn lại ôm lấy đầu, ngón tay giữa hướng về phía đỉnh đầu.
  • Chạm 2 ngón tay giữa lại với nhau trên đỉnh đầu, Tại điểm 2 ngón tay chạm nhau chính là vị trí huyệt, sờ vào sẽ thấy khe xương lõm xuống và có cảm giác tức nặng.

xác định vị trí huyệt bách hộiHướng dẫn tác động lên huyệt Bách Hội để chữa bệnh

Các nghiên cứu khoa học hiện đại chỉ ra việc tác động lên huyệt Bách Hội bằng các cách thức thức như châm cứu, day, bấm, cứu huyệt,… đều có tác dụng thay đổi lưu huyết não theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên mỗi cách thức sẽ mang lại một mức độ hiệu quả riêng.

Hiện nay, phương pháp tập luyện với con lăn nhiệt Hecquyn là phương pháp duy nhất vừa có tác dụng day, bấm huyệt lại vừa có tác dụng cứu huyệt. Bởi hàng trăm núm silicon thay cho bàn tay của chuyên gia y tế kết hợp với nhiệt lượng tỏa ra từ đá thạch anh giúp trực tiếp làm ấm tại chỗ, thúc đẩy lưu thông huyết dịch thành mạch, tăng cường quá trình chuyển hóa cũng như đẩy nhanh quá trình thải độc tế bào. Nhờ vậy giúp giúp bài trừ bệnh tật, phục hồi sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phương pháp tập luyện với con lăn nhiệt Hecquyn là phương pháp khoa học, hiệu quả và đơn giản nhất. Người bệnh có thể tự mình điều trị tại nhà mà không dùng thuốc, không phụ thuộc vào cơ sở điều trị và thầy thuốc, không tai biến và rất hiệu quả.

Day, bấm huyệt và cứu huyệt bằng con lăn nhiệt Hecquyn rất đơn giản:

  • Tư thế chuẩn bị: nằm xuống, đặt con lăn nằm ngang sát đỉnh đầu, hai tay nắm chặt 2 đầu con lăn. Duỗi chân trái và co chân phải lên. 
  • Động tác: Dùng lực chân phải di người lên xuống liên tiếp. Chú ý giữ con lăn sát phần đỉnh đầu của mình để con lăn có thể tác động trực tiếp lên huyệt Bách Hội. Tập luyện trong vòng 3 phút rồi đổi bên. Lúc này co chân trái lên, duỗi chân phải. Tiếp tục dùng lực chân trái để di người lên xuống, giữ con lăn sát đỉnh đầu trong quá trình di người, tiếp tục bài tập trong vòng 3 phút.

Ngoài ra, với phương pháp tập luyện với con lăn nhiệt Hecquyn, người tập nên thực hiện đầy đủ bài tập gồm 12 tư thế vị trí trên cơ thể với con lăn nhiệt Hecquyn để khai thông hàng trăm huyệt đạo trên cơ thể để giúp bài trừ bệnh tật, phục hồi sức khỏe, nâng cao trí lực.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về Huyệt Bách Hội và không bỏ lỡ vai trò quan trọng của nó cũng như có thể ứng dụng phương pháp tập luyện với con lăn nhiệt Hecquyn để khai thông tuần hoàn, phục hồi sức khỏe và nâng cao trí lực.

Chúc bạn thành công!