CategoriesCẩm nang

TẬP LUYỆN ĐỂ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG ĐÚNG CÁCH TRONG MÙA DỊCH

Tập luyện thể dục vẫn luôn là điều được khuyến khích trong mùa dịch. Tuy nhiên trong tình hình hiện nay, hầu hết người dân đều phải thực hiện chỉ thị 16 giãn cách xã hội thì phải tập luyện thể dục thế nào là  câu hỏi khó với nhiều người. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tích cực tập thể dục trong mùa dịch giúp nâng cao đề kháng

Tập thể dục đóng vai trò quan trọng như thế nào trong mùa dịch?

Virus COVID 19 cũng có một số điểm tương đồng với virus gây cảm cúm chính vì thể cũng giống như phòng chống cảm cúm, để phòng chống virus COVID thì chúng ta cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Thông qua việc tập luyện thể dục hàng ngày cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý sức đề kháng của cơ thể có thể được tăng lên. Nhờ đó cơ thể khó mắc bệnh hơn cũng như nếu mắc bệnh thì khả năng hồi phục sẽ cao hơn.

Vậy tập thể dục thế nào cho đúng trong mùa dịch?

Về không gian tập luyện

Cái khó của người dân, đặc biệt là người Sài Gòn và Hà Nội lúc này là phải ở nhà để thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội. Chính vì thế, việc tập luyện bị bó hẹp không gian, chỉ thực hiện tại nhà. Vậy trong nhà thì mọi người có thể chọn lựa không gian thoáng đãng như sân vườn, bên cạnh cửa sổ, phòng khách, giếng trời,…

Không nên tập thể dục ở nơi công cộng khi đang thực hiện giãn cách xã hội

Về hình thức tập luyện

Mọi người có thể lên mạng và tìm kiếm các video hướng dẫn bài tập tại nhà phù hợp với từng lứa tuổi. Từ đợt dịch đầu tiên chúng ta cũng thường xuyên thấy có nhiều người chạy bộ quanh phòng với đoạn đường nhiều kilômet, thậm chí hàng chục kilômet rồi quay clip lại. Đó là một hình thức truyền cảm hứng rất tốt, nhưng chạy như vậy sẽ mệt hơn là chạy đường thẳng ngoài trời nên mọi người cũng cần thận trọng. Có thể kết hợp chạy một lúc rồi đi một lúc sẽ đỡ chóng mặt. Với kiểu tập này chỉ phù hợp với người trẻ tuổi và không có các vấn đề gì về tim mạch, xương khớp. 

Tập luyện cùng con lăn nhiệt Hecquyn là một lựa chọn hoàn hảo bởi chúng không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn là một phương pháp để vật lí trị liệu rất tốt cho những người gặp vấn đề về xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống,…

Thời gian tập luyện

Đối với người khỏe mạnh, ngoài việc đảm bảo khẩu phần ăn còn cần phải tập luyện thể thao và theo khuyến cáo tốt nhất là từ 15 – 30 phút mỗi ngày. Tùy vào điều kiện của mỗi người mà có thể lựa chọn tập bằng nhiều cách từ các bài tập tại chỗ như yoga, tập với con lăn nhiệt Hecquyn hay đi bộ,…

Đối với những người đang có bệnh tim mạch, một trong những nhóm đối tượng dễ bị COVID-19 tấn ng thì càng cần phải vận động. Nếu bệnh lý ổn và bác sĩ điều trị cho phép, họ nên tập 15 – 30 phút mỗi ngày, chọn hình thức vận động thể dục nhẹ nhàng, tập yoga, tập cùng con lăn nhiệt Hecquyn… nhưng lưu ý là không được tập quá sức. Vì tự tập nên tình trạng quá sức là có thể xảy ra và điều này rất nguy hiểm với người mắc bệnh tim mạch.

Tập luyện cùng con lăn nhiệt Hecquyn giúp nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh cột sống

Lưu ý:

Trước khi tập thể dục, mọi người cần ăn nhẹ vì nếu không ăn sẽ dễ dẫn đến hạ đường huyết. Còn đối với những người luyện tập sau bữa ăn chính thì tốt nhất 2 giờ sau rồi mới bắt đầu tập”.