CategoriesUncategorized

Hướng dẫn sử dụng máy tạo oxy tại nhà cho bệnh nhân Covid 19/ Sử dụng máy tạo oxy đúng cách

Trước đây, khi Covid 19 mới bùng phát, thì việc tích trữ máy tạo oxy hay bình oxy của người dân được cảnh báo là lãng phí, không cần thiết. Thế nhưng, trước tình hình đáng báo động của đại dịch Covid 19, khi mà mỗi ngày có tới hàng chục ca mắc Covid 10 mới trên cả nước, ngành y tế quá tải, người bệnh khó có thể tiếp cận với y tế ngay lập tức khi thiếu oxy thì nhiều bác sĩ phải thừa nhận rằng việc người dân có khả năng chuẩn bị sẵn máy tạo oxy trong nhà cũng là điều may mắn nếu trường hợp xấu xảy ra. Người bệnh có thể được cung cấp oxy ngay lập tức khi cần trong thời gian chờ đợi sự hỗ trợ của nhân viên y tế. 

Việc sử dụng oxy từ máy tạo oxy tại nhà khá đơn giản tuy nhiên người bệnh nên tham khảo ý kiến của nhân viên y tế khi sử dụng liệu pháp oxy.  Một số nguyên tắc khi sử dụng máy tạo oxy tại nhà cho bệnh nhân Covid 19 được đề cập trong bài viết dưới đây. Cùng Con lăn nhiệt Hecquyn tìm hiểu để có thể sử dụng máy tạo oxy hiệu quả nhất trong hỗ trợ điều trị Covid 19 nhé! 

Hướng dẫn sử dụng máy tạo oxy đúng cách
Hướng dẫn sử dụng máy tạo oxy đúng cách

Khi nào thì cần sử dụng liệu pháp oxy cho bệnh nhân Covid 19

Bệnh nhân Covid 19 cần được cung cấp Oxy ngay khi có những dấu hiệu thiếu oxy như:

– Xanh tím môi và đầu ngón tay.

– Co kéo vị trí cơ trên vùng cổ và 2 bên sườn.

– Chóng mặt.

– Mạch trên 100 lần/phút. Đếm liên tục trong 1 phút bằng ngón 2 và 3.

– Khó thở, thở nhanh >24 lần/phút. Đếm nhịp thở bằng cách đặt tay lên thành bụng đếm sự di động thành bụng khi thở trong 1 phút.

– Đo bằng máy SpO2 (nếu có): chỉ số <94%

Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid 19 của Bộ y tế:

– Cần cho thở ô xy ngay với bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp nặng có suy hô hấp, thiếu ô xy máu, sốc để đạt đích SpO2 > 94% 

– Ở người lớn nếu có các dấu hiệu cấp cứu (gắng sức nặng, rút lõm lồng ngực, tím tái, giảm thông khí phổi) cần làm thông thoáng đường thở và cho thở ô xy ngay để đạt đích SpO2 ≥ 94% trong quá trình hồi sức. Cho thở ô xy qua gọng mũi (1-4 lít/phút), hoặc mask thông thường, hoặc mask có túi dự trữ, với lưu lượng ban đầu là 5 lít/phút và tăng lên tới 10-15 lít/phút nếu cần. Khi bệnh nhân ổn định hơn, điều chỉnh để đạt đích SpO2 ≥ 90% cho người lớn, và SpO2 ≥ 92-95% cho phụ nữ mang thai.

 – Với trẻ em, nếu trẻ có các dấu hiệu cấp cứu như khó thở nặng, tím tái, sốc, hôn mê, co giật.., cần cung cấp oxy trong quá trình cấp cứu để đạt đích SpO2 ≥ 94%. Khi tình trạng trẻ ổn định, điều chỉnh để đạt đích SpO2 ≥ 96%. 

– Theo dõi sát tình trạng người bệnh để phát hiện các dấu hiệu nặng, thất bại với liệu pháp thở oxy để có can thiệp kịp thời.

Nguyên tắc chung khi cho bệnh nhân Covid thở oxy

– Tránh làm khô đường thở bằng cách dùng bình tạo ẩm và uống thêm nước.

– Khi thở oxy lâu phải duy trì ở liều thấp nhất mà bệnh nhân không khó thở. Không thở ở liều quá cao hoặc tăng liều quá nhanh. Điều chỉnh sau mỗi 15 phút.

Hướng dẫn sử dụng máy tạo oxy Jumao 5L JMC5A để cung cấp oxy cho bệnh nhân Covid

 • Bước 1
  • Dùng nước sạch vệ sinh bình tạo ẩm. Sau đó, đổ nước vào bình ở mức quy định, không được quá đầy.
  • Lấy ống nối gắn vào đầu ra của máy và bình tạo ẩm. 
  • Đầu còn lại của bình tạo ẩm kết nối với ống thở. 
  • Đầu còn lại của ống thở kết nối với mũi của bệnh nhân.
 • Bước 2 
  • Cắm dây nguồn với ổ điện, bật công tắc nguồn. 
  • Máy bắt đầu hoạt động và cần khoảng 3 phút để máy đạt nồng độ oxy tốt nhất.
  • Điều chỉnh lưu lượng khí oxy theo chỉ định của bác sĩ. 
 • Bước 3:
  • Sau khi quá trình điều trị kết thúc, nhấn nút tắt công tắc nguồn, rút phích cắm. 
  • Vệ sinh các thiết bị và bảo quản nơi khô ráo.

Video hướng dẫn: 

Lưu lượng oxy cung cấp cho bệnh nhân Covid 19:

Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid 19 của Bộ y tế thì:

 • Bệnh nhân thở ô xy qua gọng mũi với lưu lượng 1-4 lít/phút, hoặc mask thông thường, hoặc mask có túi dự trữ, với lưu lượng ban đầu là 5 lít/phút và tăng lên tới 10-15 lít/phút nếu cần. Khi bệnh nhân ổn định hơn, điều chỉnh để đạt đích SpO2 ≥ 90% cho người lớn, và SpO2 ≥ 92-95% cho phụ nữ mang thai.
 • Với trẻ em, nếu trẻ có các dấu hiệu cấp cứu như khó thở nặng, tím tái, sốc, hôn mê, co giật.., cần cung cấp oxy trong quá trình cấp cứu để đạt đích SpO2 ≥ 94%. Khi tình trạng trẻ ổn định, điều chỉnh để đạt đích SpO2 ≥ 96%. 
 • Theo dõi sát tình trạng người bệnh để phát hiện các dấu hiệu nặng, thất bại với liệu pháp thở oxy để có can thiệp kịp thời.

Làm sao để biết bệnh nhân Covid 19 đáp ứng với liệu pháp Oxy?

Thông thường khi bệnh nhân thiếu oxy và được cung cấp oxy kịp thời, bệnh nhân đáp ứng tốt có những dấu hiệu sau:

 • Da hồng hào, hết tím tái
 • Thở chậm, giảm gắng sức
 • Nhịp tim chậm lại, huyết áp tăng
 • Tri giác cải thiện, nói được hoặc khóc
 • SpO2 95-97%

Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ hữu ích với những người không may mắn mắc Covid 19. Hãy chia sẻ bài viết này tới những bệnh nhân đang điều trị Covid 19 tại nhà nhé. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe!

Chi Nhánh Công Ty CP Dược Phú Thọ tại Hà Nội là đơn vị nhập khẩu và phân phối trực tiếp máy tạo oxy Jumao 5L JMC5A. Mọi thắc mắc hay cần thông tin về sản phẩm, vui lòng liên hệ:

Chi Nhánh ng Ty Cổ Phần Dược Phú Thọ Tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 4A1 Đầm Trấu, P.Bạch Đằng, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội

Điện thoại: (04)-3971.7811 – 0915.55.44.88

Website: www.tadalafil.vn; www.conlannhiet.com.vn