CategoriesCẩm nang

Cách trị cong vẹo cột sống tại nhà hiệu quả

Đau thắt lưng là biểu hiện của người trưởng thành bị vẹo cột sống

Cách trị cong vẹo cột sống tại nhà hiệu quả, được nhiều người áp dụng: dùng con lăn nhiệt Hecquyn, thuốc giảm đau và tập thể dục. Theo kinh nghiệm chữa vẹo cột sống, nếu những cách trên không mang lại hiệu quả, bạn phải áp dụng các phương pháp khác theo chỉ định của bác sĩ: tiêm thuốc, nẹp cột sống và phẫu thuật.

Vẹo cột sống là gì?

Vẹo cột sống là bệnh xương khớp, thường xảy ra ở các độ tuổi khác nhau. Bệnh biểu hiện những bất thường liên quan đến đường cong tự nhiên của cột sống khiến bệnh nhân bị vẹo lưng hoặc gù.

Tình trạng vẹo cột sống được nhìn thấy rõ trên X-quang với cột sống giống chữ “S” hoặc “C” hơn là đường thẳng. Những đường cong này làm cho vai hoặc eo của người bệnh mất cân xứng. Nếu không can thiệp và điều trị sớm, vẹo cột sống sẽ trở thành dị tật, gây tổn thương và ảnh hưởng đến khả năng duy trì tư thế, di chuyển.

Khác với trẻ em, cong vẹo cột sống ở người lớn được xem là một bệnh lý, phân thành 2 nhóm khác nhau: vẹo cột sống vô căn và do thoái hóa.

Cột sống bị vẹo giống chữ “S” hoặc “C” hơn là đường thẳng
             Cột sống bị vẹo giống chữ “S” hoặc “C” hơn là đường thẳng

Vẹo cột sống người lớn vô căn

Về bản chất, vẹo cột sống vô căn ở người lớn là sự tiếp tục của tình trạng vẹo cột sống từ thuở thiếu thời. Đôi khi, độ cong của cột sống đã thay đổi trong những năm thiếu niên và có thể trở nên nặng hơn trong cuộc sống trưởng thành mà không rõ nguyên do.

Đặc điểm của tình trạng vẹo cột sống vô căn

Vẹo cột sống vô căn xảy ra tại cột sống ngực (phía trên) và thắt lưng (phía dưới), giống như vẹo cột sống ở thanh thiếu niên. Người vẹo cột sống có hai vai không đối xứng, bướu trên xương sống ở những đoạn bị cong. Khi bệnh nhân lớn tuổi, đường cong có thể trở nên xấu đi vì thoái hóa đĩa đệm hoặc mất cân bằng tư thế.

Bên cạnh đó, viêm khớp cũng ảnh hưởng đến các khớp của cột sống, dẫn đến sự hình thành gai xương, làm người bệnh đau nhức và cong cột sống hơn để chống đỡ các cơn đau.

Triệu chứng của tình trạng vẹo cột sống vô căn

Vì thoái hóa đĩa đệm gây thoát vị và chèn ép các rễ thần kinh nên người lớn bị vẹo cột sống vô căn có nhiều triệu chứng hơn thanh thiếu niên. Một số người có xu hướng cúi về phía trước để mở rộng không gian cho các lỗ sống. Tư thế này sẽ làm mất đi đường cong tự nhiên. Hơn nữa, người bệnh phải điều chỉnh lại và cân bằng bằng cách uốn cong vùng hông, đầu gối để duy trì tư thế thẳng đứng.

Dưới đây là một số biểu hiện của người trưởng thành bị vẹo cột sống và có thể mất dần khả năng vận động cơ thể.

 • Đau thắt lưng, cứng khớp.
 • Tê, chuột rút, đau nhức lan xuống chân do dây thần kinh bị chèn ép.
 • Căng cơ ở lưng và chân.
Đau thắt lưng là biểu hiện của người trưởng thành bị vẹo cột sống
                        Đau thắt lưng là biểu hiện của người trưởng thành bị vẹo cột sống

Vẹo cột sống ở người lớn do thoái hóa

Người lớn bị vẹo cột sống do thoái hóa còn được gọi là vẹo cột sống mới khởi phát. Bệnh lý này bắt đầu ở những người vào tuổi trưởng thành do thoái hóa đĩa đệm, viêm khớp mặt sống và sụp lún các đốt sống.

Đặc điểm của vẹo cột sống do thoái hóa

Người trưởng thành bị vẹo cột sống do thoái hóa thường ở cột sống thắt lưng (vùng lưng dưới).

Triệu chứng của vẹo cột sống do thoái hóa

Hẹp cột sống và thoái hóa đĩa đệm liên quan đến vẹo cột sống do thoái hóa ở người lớn thường có các triệu chứng sau: đau chân, lưng, tê.

Cách trị cong vẹo cột sống tại nhà hiệu quả

Dùng thuốc giảm đau

Cách trị cong vẹo cột sống tại nhà được nhiều người áp dụng là dùng thuốc giảm đau. Thuốc có thể giúp giảm đau liên quan đến cong vẹo cột sống, chẳng hạn như thuốc kháng viêm non steroids (NSAIDs). Bạn có thể dễ dàng mua ở các hiệu thuốc mà không cần toa. Tuy nhiên, thuốc kháng viêm non steroids chống chỉ định ở một số đối tượng. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng nếu có các bệnh lý về sức khỏe liên quan.

Nếu các loại thuốc giảm đau không kê đơn có hiệu quả không đáng kể, bạn nên đến phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để được khám và chỉ định thuốc giảm đau mạnh hơn.

Tập thể dục

Tập thể dục là cách trị cong vẹo cột sống tại nhà hiệu quả. Những động tác kéo dài lưng và cơ giúp giảm cơn đau do chèn ép ống sống. Thường xuyên tập thể dục cũng giúp bạn duy trì cơ thể khỏe mạnh, giảm căng cơ cạnh sống và chống gù vẹo cột sống.

Việc chọn bài tập nào không quan trọng, miễn sao có thể giữ cho lưng chuyển động tốt hơn trong phạm vi sinh lý. Nếu được, bạn hãy chọn một môn thể thao yêu thích để luyện tập và gắn bó lâu dài.

Một số người bị giới hạn thể lực thì có thể luyện tập thụ động với các kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Dù các chuyển động này không có khả năng cải thiện độ cong cột sống nhưng giúp giảm đau hiệu quả. Đây cũng là cách trị cong vẹo cột sống tại nhà an toàn mà bạn nên áp dụng.

Tập thể dục là cách trị cong vẹo cột sống tại nhà hiệu quả
                              Tập thể dục là cách trị cong vẹo cột sống tại nhà hiệu quả

Luyện tập với con lăn nhiệt Hecquyn

Thực hiện các bài tập cùng con lăn nhiệt Hecquyn là cách trị cong vẹo cột sống tại nhà được nhiều người áp dụng. Con lăn nhiệt Hecquyn là dụng cụ chăm sóc sức khỏe cột sống, toàn thân, được Công ty TNHH Thiết bị Y tế 130 Quân đội nghiên cứu, phát triển. Sử dụng con lăn nhiệt Hecquyn giúp kéo giãn cột sống, nắn chỉnh đường cong sinh lý một cách tự nhiên, giải phóng sự chèn ép thần kinh và phục hồi khả năng vận động. Hơn nữa, con lăn nhiệt Hecquyn kết hợp với các động tác duỗi, xoay, nghiêng, gập,… còn làm chậm quá trình thoái hóa, tăng tuần hoàn máu, mang oxy và dưỡng chất nuôi cột sống.

Luyện tập với con lăn nhiệt Hecquyn là cách trị cong vẹo cột sống tại nhà hiệu quả
   Luyện tập với con lăn nhiệt Hecquyn là cách trị cong vẹo cột sống tại nhà hiệu quả

Dưới đây là hai bài tập chữa vẹo cột sống kết hợp với con lăn nhiệt Hecquyn.

Bài tập 1: Thực hiện động tác kéo giãn các đốt sống thắt lưng

 • Tư thế chuẩn bị: Nằm ngửa, đặt con lăn nằm ngang ở vùng thắt lưng, đầu và hai gót chân sát mặt sàn, hai tay nắm vào đầu con lăn.
 • Động tác thực hiện: Dùng lực hai tay đẩy con lăn xuống dưới. Thực hiện động tác 4 lần, mỗi lần 30 giây, nghỉ 10 giây giữa mỗi lần.

Bài tập 2: Thực hiện động tác mở góc khe gian đốt sống

 • Tư thế chuẩn bị: Nằm ngửa, đặt con lăn nằm ngang trên bờ xương chậu, hai cẳng chân khép chặt vào đùi.
 • Động tác thực hiện: Dùng lực chân dưới uốn cong lưng lên để mở góc khe gian đốt sống. Thực hiện động tác 4 lần, mỗi lần 30 giây, nghỉ 10 giây giữa mỗi lần.
Hình ảnh minh họa động tác mở góc khe gian đốt
                                       Hình ảnh minh họa động tác mở góc khe gian đốt

Bài tập 3: Thực hiện động tác day ngang vùng xương cùng

 • Tư thế chuẩn bị: Nằm ngửa, đặt con lăn nằm ngang vùng xương vùng, 2 chân chống vuông góc trên mặt sàn, hai tay nắm hai đầu để cố định con lăn.
 • Động tác thực hiện: Dùng lực của chân và thân đưa người nghiêng sang phải, sang trái. Lặp lại động tác 5 – 10 lần. Sau đó di chuyển con lăn dịch lên phía lưng khoảng 5cm tiếp tục lặp lại động tác như trên.
Hình ảnh minh họa động tác day ngang vùng xương cùng
                               Hình ảnh minh họa động tác day ngang vùng xương cùng

Các phương pháp chữa cong vẹo cột sống khác

Tiêm thuốc vào cột sống

Cột sống bị vẹo hoặc gù có thể kích thích, gây áp lực lên các dây thần kinh trong và xung quanh cột sống. Từ đó, người bệnh bị tê, đau và ngứa ran từ vùng lưng dưới lan xuống bàn chân. Trong trường hợp này, bạn nên tiêm steroid và gây tê cục bộ trực tiếp vào lưng để giảm đau.

Tuy nhiên, hiệu quả của các mũi tiêm này chỉ kéo dài trong một hoặc vài tuần, tháng. Do đó, tiêm thuốc không phải là cách chữa vẹo cột sống lâu dài.

Nẹp cột sống

Nẹp cột sống ở người lớn bị vẹo là phương thức không xâm lấn và rất an toàn. Biện pháp này không chỉ ổn định cấu trúc ống sống mà còn giảm đau bằng cách hỗ trợ cột sống từ bên ngoài.

Đây là cách điều trị được ưa chuộng nếu thể trạng của bệnh nhân không đủ để thực hiện phẫu thuật.

Nẹp cột sống là phương pháp không xâm lấn và an toàn
                               Nẹp cột sống là phương pháp không xâm lấn và an toàn

Phẫu thuật

Thông thường, người lớn bị vẹo cột sống không cần phẫu thuật giải áp rễ thần kinh thắt lưng. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này được xem xét nếu:

 • Đường cong của cột sống ngày càng trở nên tồi tệ hoặc nghiêm trọng hơn.
 • Đau lưng dữ dội và các phương pháp điều trị giảm đau khác không hiệu quả.
 • Các dây thần kinh trong cột sống bị kích thích hoặc chèn ép.

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã biết những triệu chứng và cách trị cong vẹo cột sống tại nhà. Tuy cong vẹo cột sống không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu để lâu và không điều trị, bệnh sẽ diễn biến nặng, mất dần chức năng vận động của cơ thể. Nếu không có nhiều thời gian và muốn tìm cách trị cong vẹo cột sống tại nhà, bạn nên dùng con lăn nhiệt Hecquyn kết hợp với các bài tập. Chỉ vài phút mỗi ngày, bạn có thể cải thiện tình trạng cong vẹo cột sống tại nhà hiệu quả và khỏe mạnh từ bên trong.